SOP là gì? Những ý nghĩa của SOP

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa SOP là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là SOP là gì? Những ý nghĩa của SOP. SOP là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ SOP. S.O.P là gì? Quy trình thao tác chuẩn S.O.P
SOP là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về SOP từ a-z mới nhất - Nghialagi.org
SOP là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về SOP từ a-z mới nhất – Nghialagi.org

Định nghĩa SOP là gì?

 • SOP là viết tắt của cụm từ tiếng anh Standard Operating Procedure – quy trình thao tác chuẩn. Thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu trong các ngành dịch vụ để làm nguyên tắc sắp xếp công việc theo chu trình khoa học. Cấp trên sẽ dựa vào quy trình chuẩn này để hướng dẫn nhân viên thực hiện. Đảm bảo chất lượng công việc đạt ở mức cao.
 • Quy trình này được vận dụng ở nhiều tổ chức để có thể giám sát được quá trình làm việc của các bộ phận. Từ đó điều chỉnh lại thái độ, cách làm việc của mọi người cho công việc tốt hơn. Đặc biệt là những khách sạn 5 sao đạt chuẩn quốc tế thì việc thực hiện sop càng quan trọng hơn.
 • Sop áp dụng về cho từng bộ phận nhỏ trong đơn vị lớn như lễ tân, buồng phòng, lao công, kế toán,…Tránh việc quá nhiều nhân viên nhàn rỗi, làm sai nghiệp vụ, lúng túng trong việc xử lý các tình huống cần thiết. Hạn chế tình trạng lãng phí tài nguyên, chi phí thuê nhân công.

Ý nghĩa của từ SOP

SOP giúp tránh khỏi các sơ sót nếu làm theo đúng các bước trong quy trình, SOP cũng là cơ sở để đào tạo nhân viên mới, giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc. SOP được áp dụng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau bao gồm y tế, hàng không, kỹ thuật, giáo dục, công nghiệp, quân sự…

 1. Tiết kiệm thời gian, cải thiện hiệu suất.
 2. Ngăn ngừa lãng phí tài nguyên.
 3. Ổn định chất lượng, năng suất làm việc: công việc thực hiện theo SOP lần nào cũng được hoàn thành và hoàn thành theo cách giống nhau.
 4. Giữ nhân viên có trách nhiệm hơn.
 5. Tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn.

SOP trong khách sạn là gì?

 • Thuật ngữ này được sử dụng nhiều nhất trong khách sạn, bởi đó là nơi có quy mô rộng, nhiều nhân viên. Yêu cầu về cách thức tổ chức, vận hành, chỉ dẫn rất cụ thể và tỉ mỉ, có thể phải điều chỉnh theo từng thời kỳ. Như vậy thì công việc kinh doanh mới thuận lợi được.
 • Theo đó, từng bộ phận sẽ có những công việc thực hiện trong ngày, báo cáo, đánh giá, điểm, kết quả thu được như thế nào? Quy trình tuyển dụng yêu cầu trình độ và kinh nghiệm của nhân viên thế nào? Tất cả sẽ được lên danh sách và thỏa thuận giữa các quản lý với nhau để làm thước đo thẩm định.

Vai trò của SOP trong vận hành tại khách sạn

S.o.p là gì, vai trò cụ thể của s.o.p trong khách sạn hiện nay? Nhiều người quan tâm không biết việc vận dụng sop như vậy có nên không và đạt được những gì? Thực ra mọi quy chuẩn sau khi quá trình áp dụng đem lại nhiều kết quả thì mới được các quản lý vận dụng tiếp tục. Sop được nhiều người nghiên cứu, thử nghiệm ở nhiều bộ phận, đơn vị khác nhau.

Nó không chỉ đơn thuần chỉ thực hiện ở từng bộ phận mà còn thể hiện sự liên kết các bộ phận. Một tổ chức lớn mạnh cần có sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng để mọi việc thực hiện suôn sẻ đạt thành quả cao. Chỉ cần cá nhân, bộ phận làm sai sót quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng tới cả khách sạn.

S.o.p là gì, vai trò thể hiện rõ như thế nào? Sop mang lại nhiều lợi ích nên hiện nay được chủ khách sạn sử dụng ngày càng phổ biến

 1. Tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao hiệu suất, giảm thiểu rủi ro, sai sót
 2. Cơ sở để hướng dẫn công việc nhân việc trong khách sạn thực hiện đúng
 3. Đánh giá, phân loại mức độ nhân viên hoàn thành công việc là xuất sắc, tốt, hoàn thành, chưa đạt, yếu
 4. Cơ sở để quyết định đề bạt hay phạt nhân viên
 5. Có hướng để đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của nhân viên, quản lý.

Quy trình thao tác chuẩn S.O.P

 • Sau khi biết được khái niệm s.o.p là gì rồi thì ắt hẳn bạn quan tâm tới cách vận hành chu trình chuẩn S.O.P. Nếu bạn có cách điều chỉnh phù hợp thì sẽ giúp cho công việc của đơn vị tốt hơn lên nhiều. Nghiên cứu công việc sẽ tìm ra nguồn gốc sai sót, khó khăn để có hướng khắc phục thích hợp.
 • S.o.p là gì, quy chuẩn đối với nhân viên: Là những người trực tiếp thực hiện công việc ở từng bộ phận thì phải có trách nhiệm nghe theo lời của lãnh đạo. Hoàn thành tốt mọi công việc được giao, không tự ý bỏ việc, trốn việc hay làm sai nghiệp vụ. Hơn nữa nhân viên trung thành và có trách nhiệm cùng phát triển đơn vị thật tốt. Nếu có ý kiến đề đạt thì thẳng thắn phát biểu, góp ý với cấp trên để thay đổi.
 • S.o.p là gì, quy chuẩn đối với quản lý: Người quản lý nằm có kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ thật tốt để có thể hướng dẫn cho cấp dưới. Bao quát toàn bộ công việc, phát hiện những sai phạm để kiểm điểm, cân nhắc với người có công, làm việc tốt. Lắng nghe phản hồi của cấp dưới những vấn đề liên quan tới công việc.
 • Xã hội ngày càng phát triển đi cùng với nhiều tiến bộ về chu trình quản lý để giúp công việc thuận lợi hơn. Việc áp dụng thuật ngữ này hoàn toàn có lợi, chỉ cần bạn hiểu và có cách vận dụng chính xác. Tuy nhiên, tránh trường hợp quản lý lạm dụng chức vụ để điều chỉnh hoạt động và hướng dẫn nhân viên vì mục đích riêng.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp SOP là gì? Những ý nghĩa của SOP sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa SOP là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích