Spam là gì? Những ý nghĩa của Spam


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Spam là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Spam là gì? Những ý nghĩa của Spam. Spam là gì? Nó được hiểu như thế nào trong Zalo, LoL, Facebook… Spam là gì? Phải chặn Spam như thế nào?
Spam là gì? Phải chặn Spam như thế nào? - Nghialagi.org
Spam là gì? Phải chặn Spam như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa Spam là gì?

 • Spam là viết tắt tắt của Stupid Pointless Annoying Messages, từ này có ý nghĩa là những bức thư ngu ngốc và gây phiền toái cho người nhận.
 • Spam xuất hiện vào năm 1978, khi một người đàn ông gửi thư quảng cáo sản phẩm mới của mình đến nhiều người. Ông ta đã gửi bức thư có nội dung y hệt nhau đến 393 người cùng lúc thay vì gửi từng bức thư cho từng người như bình thường.
 • Như vậy, ban đầu spam chính là một thuật ngữ để nói về việc gửi thư điện tử (email) đến nhiều người cùng một lúc. Nội dung của những bức thư đó có thể không có ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo về sản phẩm nào đó, mà không được sự đồng ý của những người nhận, những người nhận không hề mong muốn nhận được những email như này. Hiểu ngắn gọn hơn thì spam là thư rác, thư linh tinh, vô bổ, được gửi vô tội vạ đến một số lượng lớn người nhận, không cần biết người nhận có muốn đọc, có trả lời thư hay không.

Khái niệm Spam trên fb, zalo, instagram, youtube

 • Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp khái niệm Spam trên fb, zalo, instagram, youtube. Ở những mạng xã hội này, spam không còn được sử dụng với đơn thuần như trước nữa. Nó được sử dụng để chỉ những thông tin vô nghĩa khiến người nhận được cảm thấy khó chịu và không muốn thấy.
 • Khái niệm này không chỉ còn là spam email mà còn rộng hơn, bao gồm spam messenger (spam tin nhắn), spam comment (spam bình luận), spam cuộc gọi, spam like,….
 • Nhiều người coi các thông tin spam chính là rác vì nó không hề bổ ích và mang lại giá trị cho người nhận được.
 • Cũng vì lý do này, một số người đã định nghĩa Spam là viết tắt của các từ Stupid- Pointless- Annoying- Messages. Những từ này có nghĩa là “Những bức thư ngu ngốc- vô nghĩa- phiền toái”. Cách định nghĩa này cũng tương đối hợp lý đó chứ!

Spam được sử dụng để làm gì?

 • Spam là một trong những hành vi vô cùng thông dụng trên các mạng xã hội đồng thời đây cũng là thách thức lớn nhất mà khách hàng cùng các nhà cung cấp dịch vụ để đối phó. Spam được sử dụng chủ yếu với các mục đích:

Quảng cáo

 • Có không ít đơn vị bán hàng sử dụng spam như một hình thức quảng cáo chuyên nghiệp với hi vọng trong số những người nhận thông tin spam đó sẽ quan tâm và trở thành khách hàng của mình.
 • Nhìn chung, nếu chỉ là quảng cáo để đưa tin tức đến người dùng, tức là 1 thông tin được gửi 1 lần cho 1 người; thì spam cũng không là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng khi một người nhận spam quảng cáo quá nhiều lần thì người đó sẽ cảm thấy khó chịu và phải mất rất nhiều thời gian để xóa những email, tin nhắn vô nghĩa này.

Phát tán virus

 • Điểm nguy hại lớn nhất của spam là nó có khả năng phát tán virus rất mạnh. Nếu một người không may nhận được spam chứa các mã độc thì có thể bị mất cắp các thông tin quan trọng.

Spam “đơn thuần”

Spam “đơn thuần” là cách mà tôi sử dụng để chỉ một vài hành vi thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội như fb không gây phiền toái quá lớn, thậm chí nó chỉ là cách để thể hiện sự vui đùa giữa bạn bè với nhau.

Loại spam này cũng không phải là một khái niệm chính thống mà nó chỉ được nảy sinh trong thực tiễn mạng internet hiện nay.

Spam “đơn thuần” gồm những hành vi như:

 • Cùng một thời điểm like rất nhiều hình ảnh, status của một người khác khiến người đó nhận được hàng loạt noti (thông báo).
 • Spam comment khen ngợi một người nào đó rất nhiều lần trong status của họ.
 • Spam inbox cùng thường được bạn bè sử dụng để trêu đùa nhau khi một người nhắn chậm và một người thì nhắn tin liên tục với những câu ngắn gọn.

Nếu xét ý nghĩa khái niệm thì chúng không thực sự là spam. Nhưng hiện nay, spam đang được nhiều người sử dụng để chỉ những hành vi này.

Cách chặn Spam Email, Facebook

Spam mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích vì vậy việc phòng chống và ngăn chặn nó là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp để chống spam mà bạn có thể lựa chọn.

Cách chống spam add group facebook

Nếu bạn bị người khác add vào các group mà bạn không thích trên facebook hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào group bạn bị add và report spam

Bước 2: Rời khỏi group đó (Leave Group)

Bước 3: Khi chọn rời nhóm, sẽ có một thông báo hiện ra, bạn có thể chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này” (Prevent other members from adding you back to this group).

Đừng quên báo cho người đã add bạn vào group đó rằng tài khoản của họ đã bị điều khiển nhé.

Cách chống spam email

Để chặn mail rác, sau khi đăng nhập gmail của mình, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm đến email bạn cho là spam, chọn “More” và chọn “Filter messages like this”.

Bước 2: Sau khi chọn “Filter messages like this”, bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện ra.

Trong ô “From” bạn cần nhập địa chỉ mail mà bạn muốn chặn sau đó chọn “Create filter with this search”.

Bước 3: Sẽ có một hộp thoại mới hiện ra, hãy chọn “Delete It”.

Tiếp tục click vào mục “Create Filte” để bỏ tất cả các thư đang có của địa chỉ mail mà bạn muốn chặn.

Chặn spam tương tác (like, comment, tin nhắn) trên facebook

 • Hiện nay facebook đã chuyển tin nhắn của người lạ vào hộp thư chờ cho đến khi bạn chấp nhận tin nhắn của người đó. Vì vậy bạn không cần lo lắng những tin nhắn spam của người lạ sẽ ảnh hưởng tới mình.
 • Còn nếu là bạn bè trên facebook nhưng bạn không biết người đó, mà người ta vẫn thường xuyên gửi tin nhắn spam cho bạn thì cứ hủy kết bạn cho nhanh.
 • Đối với những người mà bạn không muốn tương tác, hãy vào trang cá nhân của họ. Lúc này bạn sẽ thấy bên cạnh ô “Tin nhắn” có một ô dấu “…” hãy click vào đó và chọn chặn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Spam là gì? Những ý nghĩa của Spam sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Spam là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích