SSD là gì? Những ý nghĩa của SSD

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa SSD là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là SSD là gì? Những ý nghĩa của SSD. SSD là gì? Ổ cứng SSD có tác dụng gì? So sánh SSD và HDD
Ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? Có nên mua không? - Nghialagi.org
Ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? Có nên mua không? – Nghialagi.org

Định nghĩa SSD là gì?

 • SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút (giống như ta mất thời gian lựa chọn 1 chiếc túi trong cửa hàng), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD ?

 • Đối với SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…
 • Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.
 • Thế hệ ổ cứng tiên tiến mới là ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, những ưu điểm mà trên HDD không có.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD là gì?

 • Như đã biết công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.
 • Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.
 • Tiếng ồn: HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.
 • Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).
 • Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.
 • Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Bên cạnh đó là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Tuy nhiên, HDD vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.
 • Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Ổ cứng SSD để làm gì? Những đối tượng không thể bỏ qua SSD

 • Đối với nhu cầu công việc khác nhau mà yêu cầu cấu hình cũng như bộ nhớ của mỗi người là khác nhau. Nếu công việc của bạn là công việc văn phòng bình thường, chỉ sử dụng máy tính để soạn thảo các văn bản ngắn như các kế hoạch, hợp đồng hay các thống kê khác thì các máy tính vẫn có thể đáp ứng tốt.
 • Việc nâng cấp ổ cứng SSD thật sự không cần thiết, khi quyết định sử dụng một linh kiện nào đó, chúng ta nên tìm hiểu về nó để đảm bảo được mức độ tương thích phù hợp của sản phẩm đấy đối với mình.
 • Nhưng đối với những người sử dụng máy tính như một công cụ làm việc không thể thiếu, dữ liệu lưu trữ lớn và sử dụng các phần mềm yêu cầu cấu hình máy cao thì việc nâng cấp ổ cứng lên SSD là cô cùng cần thiết.
 • Nhất là đối với các những bạn làm việc trong ngành kiến trúc, nội thất, các designer và các editor thì việc sử dụng ổ cứng SSD sẽ hỗ trợ cv một cách nhanh chóng, tiện lợi và làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.
 • Theo đánh giá của người dùng thì đây là một biện pháp nâng cấp máy tính an toàn hiệu quả, là một lựa chọn không tồi cho người dùng công nghệ. Vì thế mà các dòng laptop, máy tính sau này cũng tích hợp và cho phép người dùng sử dụng thêm một ổ cứng SSD song song với ổ cứng HDD truyền thống.
 • Bạn có thể tìm đến các cửa hàng điện tử máy tính để được tư vấn thêm thông tin về dòng máy mình đang sử dụng, xem chúng có được hỗ trợ sử dụng SSD hay không.
 • Trước khi nâng cấp SSD cho máy tính của mình hãy đảm bảo bạn đã tìm được một nơi cung cấp linh kiện uy tín, chính sách bảo hành và hậu mãi an toàn đề bảo vệ quyền lợi của chính bạn thân mình bạn nhé.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp SSD là gì? Những ý nghĩa của SSD sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa SSD là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích