Stakeholder là gì? Những ý nghĩa của Stakeholder

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Stakeholder là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Stakeholder là gì? Những ý nghĩa của Stakeholder. Stakeholder là gì? Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder. Stakeholder là gì ? Tầm quan trọng của Stakeholder trong các dự án doanh nghiệp
Stakeholder là gì? Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder - Nghialagi.org
Stakeholder là gì? Ưu điểm của phương pháp tiếp cận dựa trên stakeholder – Nghialagi.org

Định nghĩa Stakeholder là gì?

 • Hiểu một cách đơn giản Stakeholder nghĩa là các bên liên quan, đó có thể là một cá nhân, một nhóm người, hoặc một tổ chức có quan tâm đến hoạt động và sự thành công của một dự án.
 • Stakeholder có thể bao gồm những nhóm người sau: các nhà cung cấp, các thành viên, nhân viên trong nội bộ, khách hàng, nhà đầu tư bên ngoài hoặc các cơ quan quản lý…
 • Việc xác định đúng Stakeholder là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của dự án. Nếu Stakeholder không đảm bảo thì dự án của bạn khó có thể thành công. Vì vậy, ngay khi bắt đầu hãy sáng suốt khi lựa chọn những Stakeholder tham gia dự án của bạn.

Vai trò của Stakeholder

 • Vai trò của Stakeholder trong từng dự án là khác nhau bởi nó phụ thuộc vào chức danh, trách nhiệm của mỗi bên khi tham gia vào dự án. Sự tham gia tích cực của Stakeholder là rất quan trọng đối với sự thành công của mỗi dự án. Nếu không có sự hợp tác của Stakeholder thì dự án rất khó có thể hoạt động bền vững và phát triển.
 • Trong một dự án, sẽ có những người giữ vai trò quyết định, có người đứng ra quản lý trực tiếp, người đầu tư tài chính…. Trong bất cứ giai đoạn nào của dự án, nếu có sự hợp tác, đầu tư của Stakeholder sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, thời gian cũng như tiền bạc, trong khi đó kết quả thu lại cũng khả thi hơn.

Có bao nhiêu loại Stakeholder ?

Tùy và tính chất, đặc điểm của mỗi dự án sẽ có những Stakeholder khác nhau. Có rất nhiều loại Stakeholder khác nhau, tuy nhiên để phân loại Stakeholder thì sẽ bao gồm 2 loại chính là:

 • Stakeholder chính: Đây là những người ảnh hưởng trực tiếp, quyết định đến sự thành công hoặc thất bại của một dự án. Đó có thể là những cổ đông, chủ đầu tư cho dự án, khách hàng, nhà cung cấp, những người lao động làm việc cho dự án…
 • Stakeholder thứ yếu: Đây là những cá nhân, tổ chức bên ngoài dự án và có ảnh hưởng gián tiếp bởi hoạt động của một dự án. Đó có thể là Chính phủ, các hiệp hội, cộng đồng, các tổ chức quan trọng (Pressure Group)…

Để đảm bảo thành công của một dự án cần phải xác định rõ Stakeholder ở ngay từ giai khởi tạo dự án, càng xác định sớm hiệu quả làm việc sẽ càng cao. Hơn nữa những góp ý của Stakeholder trong quá trình xây dựng chiến lược hoạt động của dự án sẽ giúp dự án của bạn hiệu quả hơn. Đặc biệt khi làm việc càng sớm thì khả năng support của Stakeholder sẽ cao hơn.

Tại sao một dự án thành công phải dựa vào Stakeholder ?

 • Như đã chia sẻ ở trên, Stakeholder có vai trò rất quan trọng, quyết định sự thành bại của một dự án. Stakeholder của dự án chính là những người không thể thiếu suốt quá trình hoạt động của dự án. Nhu cầu về thông tin, những yếu tố đầu vào, đầu ra và những quyết định của Stakeholder sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dự án.
 • Có một đối ngũ Stakeholder hùng mạnh đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một nguồn lực mạnh, thậm chí đó có thể là những người có đủ vị thế để duy trì cam kết với dự án, đấu tranh để dự án của bạn hoạt động ổn định và đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Đặc biệt nguồn vốn để duy trì dự án cũng nằm ở Stakeholder, đây chính là nguồn lực nuôi dưỡng cho dự án và là đòn bẩy cho sự thành công của bạn. Các bạn lưu ý rằng, dự án của bạn sẽ rất khó có thể thành công nếu bạn tự thực hiện nó một mình. Sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách có thể xảy ra trong quá trình triển khai dự án mà một mình bạn sẽ chẳng thể xử lý hết được. Do vậy hãy cân nhắc trước khi triển khai một dự án nào đó, nếu có thể hãy kêu gọi sự hợp tác từ Stakeholder để hiện thực hóa dự án của mình.

Đối tượng chính của stakeholder?

Hiểu biết nhiều hơn về đối tượng chính của stakeholder là một trong những việc làm rất cần thiết. Bạn cần phải biết họ cảm thấy như thế nào, phản ứng như thế nào về dự án, cách thức liên hệ với họ tốt nhất trong khuôn khổ dự án… Để làm tốt được công việc này, bạn cần phải trả lời một số câu hỏi then chốt:

 • Họ có mối quan tâm về tiền bạc hay tình cảm nào đối với kết quả làm việc của bạn?
 • Điều gì có thể thúc đẩy đối tượng này mạnh mẽ nhất?
 • Họ cần những thông tin gì từ dự án của bạn?
 • Cách thức họ muốn nhận thông tin như thế nào? Bạn nên chọn phương thức truyền đạt thông điệp nào là tốt nhất?
 • Quan điểm hiện tại của họ về dự án? Cả những quan điểm tích cực và tiêu cực.
 • Đối tượng nào có khả năng ảnh hưởng tới quan điểm của họ? Những người có ảnh hưởng tới họ này, ai sẽ là stakeholders quan trọng?
 • Trong trường hợp họ không tích cực cho bạn, điều gì có thể khiến họ thay đổi quan điểm?
 • Nếu không thể lôi kéo được sự ủng hộ từ họ, bạn có thể làm gì để kiểm soát phản ứng đó?
 • Những đối tượng nào có thể bị tác động bởi quan điểm của họ? Những người này có liên quan hay không? Có phải là một trong những stakeholder của bạn hay không?

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Stakeholder là gì? Những ý nghĩa của Stakeholder sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Stakeholder là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích