Tài sản ròng là gì? Những ý nghĩa của Tài sản ròng

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Tài sản ròng là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Tài sản ròng là gì? Những ý nghĩa của Tài sản ròng. Giá trị tài sản ròng (Net Worth) là gì? Cách tính & ý nghĩa. Giá trị tài sản ròng Net Worth là gì? Giá trị Tài sản ròng (Net worth) là gì? Tầm quan trọng của giá trị Tài sản ròng
Giới thiệu về chỉ số giá trị tài sản ròng (NAV) - Nghialagi.org
Giới thiệu về chỉ số giá trị tài sản ròng (NAV) – Nghialagi.org

Định nghĩa Tài sản ròng là gì?

 • Giá trị tài sản ròng (tiếng Anh: Net Worth) là giá trị của tất cả tài sản tài chính và phi tài chính thuộc sở hữu của một tổ chức trừ đi giá trị của tất cả các khoản nợ chưa thanh toán. Nói cách khác, giá trị tài sản ròng là những gì được sở hữu trừ đi những gì còn nợ. Giá trị tài sản ròng có thể áp dụng cho cá nhân, công ty và chính phủ hoặc toàn bộ các quốc gia.

Cách thức tính giá trị tài sản ròng

Công thức tính giá trị ròng Net Worth sẽ bằng:

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Ví dụ: Một công ty A có khoản nợ cần trả là 45 triệu USD và tài sản ròng Net Worth là 65 triệu USD thì giá trị tài sản ròng của cổ đông công ty sẽ là:

65 triệu USD – 45 triệu USD = 20 triệu USD

Cách tính giá trị ròng Net Worth không hề khó nên bạn hoàn toàn có thể tính được nếu tính ra tổng tài sản và số nợ mà cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ có.

Đối với chính phủ

 • Bảng cân đối kế toán bao gồm tất cả các tài sản và nợ cũng có thể được xây dựng cho các chính phủ. So với nợ chính phủ, giá trị ròng của chính phủ là thước đo thay thế cho sức mạnh tài chính của chính phủ.

Đối với quốc gia

 • Giá trị ròng của một quốc gia được tính bằng tổng giá trị ròng của tất cả các công ty và cá nhân cư trú tại quốc gia này, cộng với giá trị ròng của chính phủ.

Đối với cá nhân

 • Đối với cá nhân, giá trị ròng hoặc của cải là giá trị tài sản của cá nhân trừ đi các khoản nợ. Ví dụ về các tài sản mà một cá nhân sẽ tính vào giá trị ròng của họ bao gồm tài khoản hưu trí, các khoản đầu tư khác, nhà và xe. Nợ phải trả bao gồm cả nợ có bảo đảm (như thế chấp nhà) và nợ không có bảo đảm (như nợ tiêu dùng hoặc vay cá nhân).
 • Thông thường các tài sản vô hình như bằng cấp giáo dục không được tính vào giá trị ròng, mặc dù các tài sản đó đóng góp tích cực vào tình hình tài chính chung của một người.

Đối với công ty

 • Giá trị tài sản ròng trong kinh doanh còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu riêng. Nó thường dựa trên giá trị của tất cả tài sản và nợ phải trả được thể hiện trên báo cáo tài chính. Trong bảng cân đối kế toán, nếu các khoản lỗ lũy kế vượt quá vốn chủ sở hữu của cổ đông, giá trị ròng sẽ mang giá trị âm.

Vậy làm thế nào để tính được giá trị tài sản ròng?

Để tính được giá trị tài sản ròng mặc dù không khó theo công thức nhưng quá trình để đi được đến công thức đó cũng không dễ. Bạn sẽ cần:

Bắt đầu tính tổng các tài sản của bạn

 • Tài sản lưu động: Loại tài sản này sẽ gồm tiền gửi ngân hàng, tiền mặt, chứng chỉ tiền gửi hay các khoản tiền tương đương khác.
 • Các khoản đầu tư hưu trí: Bao gồm các chương trình đầu tư hưu trí không bắt buộc hay bảo hiểm xã hội.
 • Các tài sản đầu tư khác: Đây là những khoản đầu tư không dành cho mục đích hưu trí.
 • Bất động sản: Nơi cư trú chính của bạn được định giá tại nơi đó, những bất động sản khác bạn dành cho việc đầu tư hay nghỉ dưỡng v.v… Bạn có thể tham khảo vài trang web định giá bất động sản tại Việt Nam như: gachvang. com, dinhgianhadat. vn…
 • Tài sản hoặc cổ phần kinh doanh: Nếu sở hữu doanh nghiệp của mình hãy cộng giá trị ròng của doanh nghiệp với bất kỳ tài sản kinh doanh quan trọng nào mà bạn có. Tuy nhiên, các khoản này không phải lúc nào cũng dễ dàng chuyển thành tiền mặt nên hãy cân nhắc thận trọng.
 • Tài sản cá nhân: Có thể là ô tô, đồ trang sức, đồ đạc… Nhiều người vì không muốn bán và bán không có giá trị nhiều nên đôi khi không đưa vào. Bạn có thể cân nhắc để tính toán cho kỹ.
 • Các khoản cho vay cá nhân: Bao gồm những khoản bạn đã cho gia đình, bạn bè hoặc các cộng sự kinh doanh vay mượn. Bạn chỉ nên tính số cho vay bạn có khả năng thu hồi lại mà thôi.
 • Tài sản khác: Đây là những tài sản không có trong bất cứ nhóm nào ở trên, ví dụ giá trị hoàn lại từ bảo hiểm nhân thọ.

Bạn hãy tính tổng những khoản nợ của bạn

 • Vay thế chấp: Thường là khoản vay mua xe, mua nhà hoặc là khoản mà bạn thế chấp đầu tư hoặc mua tài sản giải trí nào đó.
 • Vay trả góp: Thường là khoản vay mua xe hoặc mua nhà hay cũng có thể là vay mua các món khác như xe máy, đồ điện tử hay đồ gia dụng.
 • Nợ thẻ tín dụng: Bạn sẽ cần thường xuyên tìm hiểu về khoản nợ này vì dư nợ thay đổi liên tục.
 • Vay kinh doanh: Nếu như bạn vay với tư cách cá nhân thì nó sẽ được tính vào giá trị ròng của bạn vì chính bạn sẽ phải trả khoản nợ này.
 • Vay cá nhân: Bao gồm các khoản bạn mượn từ bạn bè, người thân hoặc có thể là cộng sự kinh doanh.
 • Những khoản nợ khác: Bao gồm bất kỳ khoản nợ nào khác không nằm trong các nhóm trên hay nghĩa vụ Thuế mà bạn sẽ phải nộp.

Bạn chỉ cần làm bước cuối cùng: Lấy tổng tài sản – tổng nợ

Sau khi bạn đã xác định được tổng giá trị tài sản của mình và đã trừ đi số nợ đó, bạn sẽ tính ra được giá trị tài sản ròng Net Worth mà bạn có thể căn cứ vào đó để xác định mục đích.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Tài sản ròng là gì? Những ý nghĩa của Tài sản ròng sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Tài sản ròng là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích