THẺ TÍN DỤNG là gì? Những ý nghĩa của THẺ TÍN DỤNG


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa THẺ TÍN DỤNG là gì

Hôm nay, xin mời bạn đọc cùng Nghialagi.org tìm hiểu về ý nghĩa của THẺ TÍN DỤNG là gì? Những ý nghĩa của THẺ TÍN DỤNG. Tại sao các bạn trẻ hiện nay lại thường xuyên tìm hiểu thuật ngữ THẺ TÍN DỤNG trên các trang mạng và cuộc sống hàng ngày

Thẻ tín dụng hiện nay đang được sử dụng rộng rãi bởi sự tiện lợi của nó trong việc thanh toán các khoản chi tiêu hằng ngày mà trong một số trường hợp còn giúp giải quyết các nhu cầu tài chính lúc khẩn cấp. Việc hiểu rõ bản chất và cách sử dụng của thẻ tín dụng sẽ giúp bạn giảm tối thiểu về tài chính.

Định nghĩa THẺ TÍN DỤNG là gì?

Thẻ tín dụng là một tấm thẻ tích hợp con chip có chứa các thông tin của chủ thẻ và liên kết với ngân hàng phát hành thẻ. Tùy theo thu nhập, khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng phù hợp. Khi mua sắm với thẻ tín dụng, bạn không cần phải trả tiền ngay. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán qua thẻ và bạn sẽ thanh toán lại cho Ngân hàng sau dựa trên hạn mức tín dụng được cấp.

Thẻ tín dụng là gì? Những sai lầm khiến bạn "thủng ví"
Thẻ tín dụng là gì? Những sai lầm khiến bạn “thủng ví”

Những điều cần biết về thẻ tín dụng

Nguồn gốc

 • Năm 1949, sau một lần đi ăn nhà hàng gặp vấn đề về việc thanh toán, người đàn ông tên Frank McNamara cùng với đối tác đã lập ra Công ty Diners Club, phát hành loại thẻ chuyên dùng để thanh toán tại các nhà hàng – tiền thân của loại thẻ này hiện nay.
 • Năm 1951 Ngân hàng quốc gia Franklin, và New York đã phát hành loại thẻ tín dụng đầu tiên mang tới đến khách hàng. Với loại hình thức thẻ này khách hàng có thể vay tiền qua ngân hàng để chi tiêu trước và trả tiền sau.
 • Chỉ trong năm đầu tiên, có hàng chục nhà hàng ở New York chấp nhận loại thẻ tín dụng này, và người dùng thẻ lên đến hàng chục nghìn. Dần dần, thẻ được sử dụng thêm ở cả các điểm du lịch, giải trí ngoài lĩnh vực ăn uống.
 • Vài năm sau các tổ chức lớn đã nhận thức được sự phát triển của loại hình thanh toán thông minh này, gần 100 ngân hàng khắp nước Mỹ đã phát hành thẻ. Tuy nhiên các chương trình thẻ mới nó chỉ cho phép khách hành thanh toán tại một số cửa hàng nhất định. Để mua sắm, du lịch, ẩm thực tại các địa điểm và nhà hàng cửa hàng khác nhau, khách hàng phải mang theo nhiều thẻ rất bất tiện
 • Năm 1958, ngân hàng Bank of America thành lập Công ty dịch vụ BankAmericard, nhằm kinh doanh nhượng quyền thương hiệu và phát hành thẻ với các ngân hàng thẻ trên thế giới. Công ty này nhanh chóng phát triển và trở thành nhà phát hành thẻ độc lập VISA vào những năm 1970 và phát hành thẻ ghi nợ (debit) vào năm 1975.
 • Năm 1966, tiền thân của MasterCard ra đời. Khi đó, Hiệp hội thẻ Liên ngân hàng Mỹ (ICA) là một nhóm ngân hàng phát hành thẻ. Họ chung nhiệm vụ thiết kế hệ thống thẻ quốc gia, phát triển một hệ thống mạng lưới thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Đặc điểm cấu tạo

Thẻ tín dụng được làm bằng chất nhựa trắng có 3 lớp, lõi thẻ là lớp nhựa trắng cứng nằm giữa 2 lớp tráng mỏng, kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 8,5cm x 5,5cm x 0,07cm.

Mặt trước thẻ

Mặt trước của thẻ tín dụng gồm:

 • Biểu tượng tổ chức quốc tế phát hành thẻ: Mỗi loại thẻ có một biểu tượng riêng.Ví dụ:
 • Amex có biểu tượng đầu người chiến binh
 • Visa có biểu tượng hình chữ nhật gồm 3 màu xanh, trắng, vàng và hình một con chim bồ câu đang bay
 • Masters Card có dòng chữ “Masters Card” chạy giữa 2 vòng tròn màu da cam và đỏ lồng vào nhau.
 • Tên và logo: Của ngân hàng phát hành thẻ.
 • Số thẻ, tên: Của chủ thẻ được in nổi.
 • Thời gian hiệu lực của thẻ: Là thời gian thẻ được phép lưu hành (tuỳ từng loại thẻ) được thống nhất là ngày dương lịch, tháng dương lịch, năm dương lịch
 • Ký tự an ninh: Là số mật mã của đợt phát hành, mỗi loại thẻ luôn có ký tự an ninh kèm theo, in phía sau của ngày hiệu lực. Ví dụ thẻ Visa có chữ V (hoặc CV, PV, RV), thẻ Master Card có chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Mặt sau thẻ

 • Dải băng từ: Chứa các thông tin đã được mã hoá theo một chuẩn thống nhất như: Số thẻ, ngày hết hạn, các yếu tố kiểm tra an toàn khác.
 • Ô chữ ký dành cho chủ thẻ: Trên nền ô chữ ký, khách hàng phải ký vào chữ ký mẫu của mình khi nhận thẻ từ ngân hàng phát hành để cơ sở chấp nhận thẻ so sánh với chữ ký trên ô hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ hay tạm ứng tiền mặt.
 • Mã bảo mật CVV: Là dãy số ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi phát hành thẻ và được in trực tiếp lên bề mặt của tấm thẻ. Mã này có chức năng bảo mật khi giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ khi thanh toán.

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Có 2 loại thẻ tín dụng là:

 • Thẻ tín dụng nội địa
 • Thẻ tín dụng quốc tế

Với thẻ nội địa, người dùng chỉ có thể thanh toán, chi trả các giao dịch trong phạm vi trong nước mà thôi. Còn với thẻ quốc tế, hiện nay có hai thương hiệu là Visa và MasterCard, người dùng không chỉ thanh toán hóa đơn trong nước mà còn dễ dàng thanh toán trực tuyến quốc tế.

Ngoài ra còn có thẻ chính và thẻ phụ:

 1. Thẻ tín dụng chính là loại thẻ yêu cầu bạn phải chứng minh thu nhập và mang tên của chủ thẻ, cho phép người dùng vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán.
 2. Thẻ tín dụng phụ là thẻ do bạn đăng ký phát hành bổ sung cho người khác và không cần chứng minh thu nhập. Mục đích chính là mở rộng số lượng người được sử dụng hạn mức tín dụng, thay vì chỉ có bạn thì sẽ có thêm người thân của bạn được dùng. Thẻ phụ được phát hành sau thẻ chính, và chịu chi phối bởi thẻ chính.

Ngoài ra còn có các loại thẻ tín dụng được phân loại theo mục đích sử dụng của khách hàng, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn như: Thẻ rút tiền, thẻ tích điểm, thẻ hoàn tiền(cashback), thẻ đồng thương hiệu, thẻ tích dặm… Giúp khách hàng có thể hoàn tất các giao dịch mua sắm chỉ trong chớp mắt, những chiếc thẻ tín dụng giờ đây trở thành cách thanh toán thông minh và an toàn hơn so với tiền mặt.

Những ưu điểm của thẻ tín dụng:

Dễ sử dụng:

Hiện nay, hình thức mua sắm trực tuyến (online) đang ngày càng phổ biến và bạn sẽ dễ dàng chọn lựa, sở hữu những món hàng yêu thích hay săn tìm các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn khi sở hữu thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng là phương tiện thanh toán phù hợp với lối sống hiện đại của bạn và giúp bạn chi tiêu tiết kiệm hơn.

Tại một cửa hàng hay điểm mua sắm, nếu bạn thấy có biểu tượng của MasterCard, JCB, Visa, … thì đó là nơi có máy POS và chấp nhận cho bạn thanh toán thẻ. Máy POS chấp nhận thanh thẻ rất nhanh chóng, chỉ cần vài giây sau khi quẹt thẻ là giao dịch của bạn đã được thực hiện. Bạn sẽ không cần phải lo lắng hay bận tâm đến những rủi ro khi mang tiền mặt trong người. Hầu hết POS đều không thu thêm phí thanh toán thẻ.

Ưu đãi phong phú, đa dạng

Ưu đãi sử dụng thẻ tín dụng thay đổi tùy vào thương hiệu và ngân hàng phát hành. Phổ biến nhất là giảm giá trực tiếp một số hàng hóa và dịch vụ. Ngoài ra, bạn còn nhận được chiết khấu khi đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay… thông qua các cổng thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó, mua hàng trả góp không lãi suất cũng là ưu đãi được nhiều người yêu thích. Song song với chương trình dài hạn, các ngân hàng còn thu hút khách mở thẻ bằng các ưu đãi như hoàn tiền mặt, tặng voucher và miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Những bất lợi trong việc sử dụng thẻ tín dụng:

“Cà” thiếu kiểm soát

Thẻ tín dụng là một con dao hai lưỡi. Đối với những người biết cách quản lý tài chính, thẻ là công cụ giúp bạn chi tiêu thuận lợi. Ngược lại, với những ai không tính toán kỹ lưỡng, sử dụng thẻ khiến bạn có nguy trở thành “con nợ” của ngân hàng. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thanh toán qua thẻ tín dụng, tuyệt đối không “cà thẻ” vô tội vạ và chi tiêu quá mức cho phép.

Lãi suất và phí phạt

Hầu hết thẻ được miễn lãi suất từ 45 – 55 ngày, sau khoảng thời gian này, bạn sẽ phải trả lãi cho số tiền mà mình đã sử dụng. Trong trường hợp chi tiêu vượt hạn mức hoặc thanh toán dư nợ chậm, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trả thêm khoản phí phạt. Mặc dù các thông tin này đều được thông báo rõ ràng nhưng đa số người dùng thẻ ở Việt Nam lại không tìm hiểu, dẫn đến việc phải trả những khoản tiền rất lớn cho ngân hàng. Để tránh tình trạng này, bạn cần đọc kỹ mọi điều khoản trước khi ký hợp đồng mở thẻ.

Rủi ro về thông tin

Hầu hết thẻ tín dụng được tích hợp EMV (hệ thống tiêu chuẩn đưa ra bởi Europay, Master Card và Visa) nên có độ bảo mất rất tốt. Thế nhưng, khi thanh toán trực tiếp (qua máy quẹt thẻ) lại không yêu cầu nhập số PIN. Nếu thẻ rơi vào tay kẻ xấu, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền. Ngoài ra, thông tin mặt trước và sau của thẻ cũng có khả năng bị đánh cắp với mục đích thanh toán trực tuyến.

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì?
Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì?

Làm sao để đăng ký thẻ tín dụng

Để đăng ký thẻ ghi nợ, bạn chỉ cần mang CMND đến phòng giao dịch ngân hàng để làm các thủ tục và được cấp thẻ. Trong lúc đăng ký, bạn có thể tham khảo đăng ký luôn những dịch vụ công thêm Internet/Mobile/SMS Banking cho việc sử dụng nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Sau khi được cấp thẻ bạn nên đổi mã PIN để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đăng ký tại quầy giao dịch, bạn có thể đăng ký mở thẻ qua online. Tại Ngân hàng Phương Đông, dòng thẻ OCB Passport Platinum hỗ trợ khách hàng mở thẻ trực tuyến rất tiện lợi. Bạn chỉ cần vài bước đăng ký và upload hồ sơ trên trang website, OCB sẽ tiếp nhận thông tin, kiểm tra hồ sơ và gửi thẻ về tận tay nếu bạn đáp ứng yêu cầu mở thẻ.

Những cách sử dụng thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn trước khi ký xác nhận và giữ lại một liên hóa đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết.

 • Bước 1: Bạn đưa thẻ cho nhân viên tại nơi chấp nhận thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán.
 • Bước 2: Nhân viên tại đây sẽ đưa thẻ vào máy thanh toán thẻ, nhập số tiền giao
  dịch, in hóa đơn giao dịch thẻ và yêu cầu bạn ký.
 • Bước 3: Trước khi ký xác nhận, bạn cần kiểm tra các thông tin trên hóa đơn thanh toán để đảm bảo thông tin chính xác.
 • Bước 4: Bạn nhận lại thẻ và một liên hóa đơn ngay khi hoàn tất việc thanh toán bằng thẻ tín dụng.

*Khi thanh toán online:

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán khi mua sắm sản phẩm dịch vụ nào đó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như Số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC là được. Bên cạnh đó, thẻ tín dụng cũng có thể thanh toán hóa đơn như thanh toán tiền nước online, tiền điện, thanh toán tiền điện thoại qua ngân hàng thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

Chính vì thế mà nếu bạn làm mất thẻ, kẻ gian có thể dùng để thanh toán cũng dễ dàng như vậy. Bạn nên sử dụng thêm dịch vụ xác nhận giao dịch của ngân hàng thông qua mã OTP để an toàn hơn.

*Khi rút tiền mặt tại ATM:

Khi sở hữu một thẻ tín dụng khi cần tiêu tiền mặt các bạn hãy đến một cây ATM có biểu tượng MasterCard, Visa… gắn với thẻ tín dụng của bạn để rút tiền.

Số tiền tối đa cho mỗi lần rút hoặc mỗi ngày tại máy rút tiền ATM tùy thuộc vào quy định của Ngân hàng phát hành và Ngân hàng chủ quản ATM.

Chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN và chọn số tiền muốn rút là bạn sẽ rút được tiền. Tuy nhiên, chức năng của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán, do đó bạn nên nên hạn chế việc rút tiền tại ATM vì phí và lãi suất cao.

*Khi thanh toán qua máy POS:

Khi đi ăn uống, trả tiền khách sạn, mua sắm tại siêu thị, các plaza, đi xe taxi, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán qua máy POS. Lưu ý là khi thanh toán qua máy POS, bạn phải đảm bảo được nhận hóa đơn và ký đủ 2 hóa đơn mỗi giao dịch.

Bí quyết chi tiêu thông minh với chiếc thẻ tín dụng

 • Khi sử dụng thẻ tín dụng VIB, bạn cũng có thể chọn lựa hình thức thanh toán phù hợp như thanh toán toàn bộ số tiền sao kê để được hưởng ưu đãi miễn lãi hoặc chỉ cần thanh toán một khoản tiền bằng 5% dư nợ sao kê hàng tháng để cân đối chi tiêu của mình.
 • Để tận dụng hiệu quả ưu đãi cho thẻ tín dụng, bạn nên theo dõi thông tin các chương trình giảm giá, khuyến mại từ các nhãn hàng và ngân hàng. Tại VIB, chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin đến chủ thẻ thông qua email, SMS hoặc tại đây. Trước khi mua sắm, chi tiêu, bạn nên kiểm tra xem cửa hàng có nằm trong danh sách đối tác của VIB không để được hưởng ưu đãi giảm giá.
 • Bên cạnh đó, bạn cần bảo quản chiếc thẻ cẩn thận và luôn trong tầm mắt của mình để bảo vệ các thông tin trên thẻ. Khi mua sắm online, bạn cần kiểm tra tính an toàn và bảo mật của trang web bạn đang giao dịch trước khi cung cấp thông tin thẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng và kiểm soát tài chính tốt hơn, VPBank gợi ý bạn nên thực hiện những điều sau đây:

Ký vào mặt sau của thẻ

 • Việc ký vào mặt sau của thẻ sẽ giúp hạn chế được tình trạng mất tiền khi thẻ rơi vào tay người xấu. Nơi chấp nhận thẻ có thể đối chiếu chữ ký trên mặt sau thẻ với chữ ký người sử dụng để biết được liệu bạn có thực sự là người sở hữu thẻ.

Lưu giữ hóa đơn thanh toán và kiểm tra sao kê hàng tháng

Bạn cần lưu giữ các hóa đơn cẩn thận nhằm phục vụ cho việc kiểm tra sao kê hàng tháng. Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với nơi ngân hàng hoặc nơi thực hiện thanh toán để được giải quyết nhanh chóng. Nếu thẻ của bạn được phát hành bởi VPBank, bạn có thể nhanh chóng gọi lên hotline 1900 54 54 15

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán, lãi suất trả chậm thẻ tín dụng

 • Khi thanh toán cho ngân hàng trước 45 ngày, bạn sẽ không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Do đó, bạn cần lưu ý về ký hạn thanh toán cũng như lãi suất khi trả chậm thẻ tín dụng để thực hiện việc chi trả cho ngân hàng đúng thời gian quy định. Đối với ngân hàng VPBank, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn và email nhắc về thời hạn cần thanh toán thẻ khi gần đến ngày trả thẻ để hỗ trợ bạn nhớ trả đúng hạn.

Không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác

 • Khi cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, bạn sẽ có nguy cơ bị những người xấu đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính. Lưu ý dù với những người thân quen thì việc cung cấp thông tin cũng là không nên. Vì thế, bạn phải hoàn toàn cảnh giác và cẩn thận trong các hoạt động giao dịch, tránh việc bị người khác sao chép số thẻ tín dụng.

Lưu ý khi làm mất thẻ tín dụng

 • Điều đầu tiên bạn cần làm khi làm mất thẻ tín dụng đó là gọi điện đến ngân hàng phát hành thẻ và thông báo về việc thẻ bị mất. Ngân hàng sẽ xác nhận các thông tin cá nhân, số tài khoản, thời gian địa điểm mất cắp cùng ngày thực hiện giao dịch cuối cùng và khóa tài khoản khẩn cấp. Điều này sẽ tránh được những hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp và việc bị mất tiền không rõ nguyên do.

Kết luận

Thông qua bài viết này, blog nghialagi.org hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ THẺ TÍN DỤNG là gì? Những ý nghĩa của THẺ TÍN DỤNG. Và cũng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ THẺ TÍN DỤNG mà các bạn trẻ tìm kiếm hiện nay


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích