Thoái Vốn Là là gì? Những ý nghĩa của Thoái Vốn Là

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Thoái Vốn Là là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Thoái Vốn Là là gì? Những ý nghĩa của Thoái Vốn Là. Thoái Vốn Là Gì? Cần Làm Gì Khi Bị Thoái Vốn? Thoái vốn là gì? Doanh nghiệp cần làm gì khi có thành viên thoái vốn? Thoái vốn (Divestment) là gì? Các hình thức thoái vốn
Thoái vốn (Divestment) là gì? Các hình thức thoái vốn - Nghialagi.org
Thoái vốn (Divestment) là gì? Các hình thức thoái vốn – Nghialagi.org

Định nghĩa Thoái Vốn Là là gì?

 • Thoái vốn (Divestment) là việc giảm một số loại tài sản cho các mục tiêu tài chính, chính trị, đạo đức… hiện có của một công ty. Thoái vốn là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư hay cá nhân muốn rút vốn đầu tư của mình. Đây có thể là một phần của chiến lược cơ cấu công ty, có thể là nghị sự chính trị hoặc cũng có thể là do áp lực xã hội. Nói chung, việc thoái vốn là do rất nhiều nguyên do khác nhau. Tùy vào những nguyên do cụ thể mà doanh nghiệp sẽ có phương hướng giải quyết phù hợp.
 • Hiểu được thoái vốn là gì, bạn sẽ thấy nó chỉ là một hiện tượng kinh tế hết sức bình thường. Tất nhiên nó cũng gây ra nhiều phiền toái cho doanh nghiệp chủ quản. Tuy nhiên trong một số trường hợp xử lý tốt, thoái vốn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp “thay máu” hiệu quả đấy.

Lý do khiến các doanh nghiệp thoái vốn

Như đã phân tích ở trên, việc thoái vốn chưa hẳn đã là xấu. Bởi nó diễn ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chủ động có mà bị động cũng có. Vậy những nguyên nhân khiến doanh nghiệp thoái vốn là gì?

 • Nếu nhận thấy việc kinh doanh không hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ muốn thoái vốn để đảm bảo lợi ích cho mình.
 • Tổng giá trị thanh lý tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tài sản kết hợp của công ty. Điều này khuyến khích các công ty bán bớt những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý so với khi được giữ lại.
 • Doanh nghiệp chủ động thoái vốn để tập trung vào hoạt động cốt lõi của công ty. Bằng việc loại bỏ các lĩnh vực dư thừa, họ sẽ có nhiều tài nguyên hơn để phát triển mảng kinh doanh chính.
 • Việc thoái vốn giúp tạo cho doanh nghiệp một nguồn vốn nhất định thông qua việc bán tài sản, cổ phần,…
 • Thoái vốn do áp lực từ xã hội, chính trị, cổ đông…

Các hình thức thoái vốn

 • Có nhiều hình thức thoái vốn mà doanh nghiệp có thể sử dụng, trong đó phổ biến nhất là Spin-off, bán cổ phần khơi mào hoặc bán trực tiếp tài sản.
 • Spin-off là khái niệm sử dụng cho các giao dịch không tiền mặt được miễn thuế khi một công ty mẹ chia cổ phiếu của công ty con cho các cổ đông. Do đó, công ty con trở thành một công ty độc lập với cổ phiếu có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán.
 • Spin-off phổ biến nhất trong các công ty có hai hoạt động kinh doanh riêng biệt với các yếu tố tăng trưởng và rủi ro khác nhau.
 • Khi bán cổ phần khơi mào, công ty mẹ bán một tỉ lệ vốn chủ sở hữu trong công ty con trên thị trường chứng khoán. Bán cổ phần khơi mào là thực hiện các giao dịch cổ phiếu bằng tiền mặt được miễn thuế. Vì công ty mẹ thường giữ cổ phần kiểm soát của công ty con, nên hình thức bán cổ phần khơi mào được các công ty cần tài trợ cơ hội tăng trưởng cho công ty con sử dụng nhiều nhất.
 • Ngoài ra, bán cổ phần khơi mào cũng cho phép các công ty tạo doanh thu giao dịch cho cổ phiếu của các công ty con, và sau đó xử lí cổ phần còn lại trong các trường hợp thích hợp.
 • Bán trực tiếp tài sản là một hình thức thoái vốn phổ biến khác, công ty mẹ bán các tài sản như bất động sản, thiết bị hoặc công ty con cho một bên khác. Việc bán tài sản thường giao dịch bằng tiền mặt và cho công ty mẹ có thể phải chịu thuế nếu việc bán tài sản có lãi.

Cần làm gì khi bị thoái vốn?

Việc thoái vốn, dù muốn hay không thì nó cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định trong nội bộ doanh nghiệp. Để khắc phục sự bất ổn đó, doanh nghiệp cần:

 • Tìm đối tác mới: Trường hợp cổ đông chiến lược thoái vốn qua hình thức bán cổ phần cho đối tác khác, doanh nghiệp có thuận lợi là không phải tìm đối tác thay thế. Tuy nhiên, dù thế nào thì doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu kỹ về đối tác mới này để có kế hoạch hợp tác phù hợp.
 • Có kế hoạch phân phối lại vốn: Phân bổ lại vốn là rất quan trọng. Việc chủ động vạch ra một chiến lược cụ thể sẽ giúp công ty có kế hoạch tăng vốn hay đầu tư hiệu quả.
 • Công bố thông tin kịp thời: Khi xảy ra thoái vốn, nội bộ công ty sẽ có tâm lý tiêu cực. Do đó, doanh nghiệp nên chọn cách công bố để cùng tìm ra hướng giải quyết và kế hoạch cụ thể để ổn định lại tình hình công ty.
 • Chủ động tìm hiểu: Đối với hầu hết các tổ chức đầu tư, vấn đề thoái vốn luôn nằm trong kế hoạch. Chủ doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các tác nhân có thể gây thoái vốn để xử lý và khắc phục kịp thời.
 • Tập trung quản lý kinh doanh: Đây là lúc bạn cần tập trung vào lĩnh vực chủ lực. Một là để ổn định lại công ty và hai là để thu hút các nhà đầu tư mới.

Sau khi biết được việc cần làm sau khi bị thoái vốn là gì thì bạn hãy lập tức triển khai và áp dụng để giảm mức tổn thất xuống tối thiểu nhé!

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Thoái Vốn Là là gì? Những ý nghĩa của Thoái Vốn Là sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Thoái Vốn Là là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích