Virus máy tính là gì? Những ý nghĩa của Virus máy tính

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Virus máy tính là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Virus máy tính là gì? Những ý nghĩa của Virus máy tính. Virus máy tính là gì? Các loại Virus máy tính. Virus máy tính là gì? Bạn có chắc mình đã hiểu đúng về virus máy tính? Tìm hiểu về “virus máy tính” và những điều chính xác hơn về nó
Virus máy tính là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus? - Nghialagi.org
Virus máy tính là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus? – Nghialagi.org

Định nghĩa Virus máy tính là gì?

 • Virus máy tính hay còn gọi là vi rút để chỉ những đoạn mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính, nhằm mục đích lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, tự động nhân bản để lây lan.
 • Trước đây virus được viết ra nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau này thì virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hoặc những hành động khác nhằm chuộc lợi.
 • Hiện tại hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh hệ điều hành bị nhiễm virus, do số lượng người dùng Windows chiếm phần lớn nên số lượng virus trên hệ điều hành này cũng không ngừng tăng theo, nhiều kiểu biến thể khác nhau.

Hệ điều hành nào dễ bị nhiễm Virus

 • Tất cả các hệ điều hành hiện tại đều dễ bị nhiễm virus. Cho dù bạn có sử dụng hệ điều hành Windows, MacOS hay Linux, máy tính của bạn đều có nguy cơ bị nhiễm virus. Tuy nhiên, hiện tại hệ điều hành Windows đang được sử dụng phổ biến nhất, nên số lượng virus trên hệ điều hành này là nhiều nhất. Các hệ điều hành di động cũng tương tự. Số loại virus trên hệ điều hành Android cũng nhiều hơn so với iOS và Windows Phone. Nhưng so với máy tính, số thiết bị di động bị nhiễm virus ít hơn. Do hầu hết các ứng dụng được cài vào smartphone đều được Google Play và App Store kiểm duyệt chặt chẽ.

Tác hại do Virus máy tính gây ra

 • Có rất nhiều loại virus, mỗi loại lại gây ra một số thiệt hại khác nhau. Các tác hại mà virus có thể gây ra là nhiều vô số kể. Một số tác hại điển hình như xóa dữ liệu, mã hóa dữ liệu, ghi đè thông tin, hiển thị các tin nhắn thông báo, chèn thêm dữ liệu vào các tệp… Virus còn tự động phát tán bằng cách tự động gửi tin nhắn theo danh sách email, messenger.
 • Theo tin tức từ báo thanhnien.vn, trong năm 2017 vừa qua, virus máy tính đã gây cho người dùng Việt Nam thiệt hại 12.300 tỷ đồng. Hai loại virus gây ra thiệt hại nhiều nhất trong năm qua là Ransomware Wanna Cry và mã độc đào tiền ảo.
 • Virus gây ra những thiệt hại rất lớn cho phần mềm máy tính nhưng hầu hết virus không gây hại gì cho phần cứng. Chỉ có một số rất ít virus có thể gây hư hại về phần cứng, ví dụ như Stuxnet.

Các loại Virus máy tính

Có rất nhiều loại virus máy tính, khó có thể kể hết tên của chúng. Nhưng một số loại virus sau là phổ biến hơn cả.

Classic Virus

 • Classic Virus hay virus cổ điển là các chương trình độc hại viết lại mã phần mềm hoặc hệ điều hành trong máy tính. Loại virus này thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Virus đầu tiên được tạo ra chỉ để hiển thị một bài thơ trên các máy tính bị nhiễm.

Trojan hay Trojan Horses

 • Trojan là một phần mềm độc hại thường giả mạo một tệp tin khác hoặc được cài vào trong một phần mềm hữu ích. Trojan sẽ chạy ẩn trên máy tính của bạn, ăn cắp thông tin tài khoản và gửi về cho người tạo ra chúng. Chương trình độc hại này thường được cài đặt sẵn trên các phần mềm crack, các phần mềm miễn phí nhưng không rõ nguồn gốc. Trojan không thể tự nhân bản và phát tán. Nó phát tán do chính những người sử dụng máy tính chia sẻ những phần mềm crack cho nhau.

Worm hay sâu máy tính

 • Sâu máy tính khác với Trojan, nó có thể tự nhân bản một cách chóng mặt mà không cần sự tác động của bạn. Sâu máy tính sẽ xâm nhập vào địa chỉ email, tin nhắn facebook. Sau đó tự tạo ra các bản sao và gửi cho những người trong danh sách liên hệ của bạn. Chúng thường giả mạo một tệp video với tiêu đề hấp dẫn hoặc một file khác. Sâu máy tính cũng ăn cắp mật khẩu của bạn. Vì vậy hãy cẩn thận khi click vào một tệp tin nào đó chưa rõ nguồn gốc.

Spyware và Adware

 • Spyware hay phần mềm gián điệp lẩn trốn trên máy tính của bạn. Chúng thu thập thông tin trên máy tính, theo dõi các thói quen Internet, sau đó gửi về máy chủ. Các thông tin của của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích quảng cáo. Spyware thường phát tán bằng cách đi kèm với các phần mềm miễn phí.
 • Adware hay phần mềm quảng cáo, nhìn chung adware không gây nguy hiểm gì cho máy tính. Chúng làm cho bạn khó chịu khi hiển thị nhiều quảng cáo không mong muốn.
 • Spyware và Adware thường không gây ra các thiệt hại lớn. Tuy nhiên, hiện nay các phần mềm này có thể đính kèm trojan hoặc worm và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cách hoạt động và lây nhiễm của virus

 • Máy tính được hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy để thực thi một tác vụ nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần được tổ chức thành modul riêng gọi là routine, và khi thực hiện tác vụ cho routine thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi. Routine có cấu trúc điểm vào (entry) là nơi bắt đầu và điểm ra (exit) trả lại điều khiển cho trình gọi khi đã hoàn thành công việc.
 • Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ sửa tham số địa chỉ của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó và khi kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh.
 • Virus có thể lây nhiễm ở nhiều cách thức khác nhau và càng ngày càng tinh vi hơn.

Virus lây nhiễm qua mạng Internet

 • Hình thức lây nhiễm qua Internet ngày nay phổ biến nhất và là phương thức chính. Virus có thể lây nhiễm qua các file tài liệu, phần mềm khi chúng ta tải từ trên mạng xuống, hay bạn đang truy cập vào những trang web được cài đặt virus. Ngoài ra vấn đề lỗ hổng bảo mật của các hệ điều hành cũng tạo sơ hở cho virus tấn công.

Virus lây nhiễm qua email

 • Email là cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi với nhau cho tới ngày nay. Virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách và tự động gửi mail hàng loạt. Và khi người nhận mail click vào file đính kèm, link liên kết, hay trong chính nội dung email thì virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

Vậy làm sao biết máy tính đã bị nhiễm virus? Thường có một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi như lỗi máy tính màn hình xanh,… thì bạn có thể nghĩ tới vấn đề nhiễm virus.

3. Làm thế nào để phòng chống virus máy tính?

Cập nhật bản vá lỗi hệ điều hành

 • Lỗ hổng hệ điều hành luôn tạo sơ hở để virus xâm nhập máy tính. Chính vì vậy người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.

Sử dụng tường lửa bảo mật

 • Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

Cài đặt phần mềm diệt virus

 • Đây được coi là phương thức bảo vệ máy tính truyền thống và nên thực hiện với mọi máy tính. Mặc dù ngày nay cũng có một số loại virus có khả năng vô hiệu hóa phần mềm antivirus nhưng việc sử dụng các phần mềm chống virus vẫn rất cần thiết.
 • Những phần mềm nổi tiếng mà bạn hoàn toàn tin tưởng cài đặt như Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, BitDefender…

Ngoài những cách phòng tránh trên thì người dùng cũng cần phải cảnh giác trước những loại file lạ khi copy từ người khác, quét virus file trước khi mở, kiểm soát hoạt động của các phần mềm để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Virus máy tính là gì? Những ý nghĩa của Virus máy tính sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Virus máy tính là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích