VBA là gì? Những ý nghĩa của VBA

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa VBA là gì

  • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là VBA là gì? Những ý nghĩa của VBA. VBA excel là gì? Lập trình VBA trong excel cơ bản. VBA trong Excel giúp ích gì cho công việc của bạn?
Tất tần tật về VBA trong Excel - Nghialagi.org
Tất tần tật về VBA trong Excel – Nghialagi.org

Định nghĩa VBA là gì?

  • VBA (Visual Basic for Applications) là ngôn ngữ lập trình của Excel nói riêng và các ứng dụng khác của Microsoft Office nói chung.
    Ngôn ngữ lập trình là là hệ thống những câu từ hoặc ký hiệu trung gian do con người viết nhằm “ra lệnh” cho máy tính làm điều mình muốn. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau: pascal, Fox, VB, C++, … Nó giống như trên thế giới loài người có nhiều ngôn ngữ khác nhau.
  • Lập trình VBA trong Excel là việc viết ra các dòng/ câu lệnh để máy tự động thực hiện những thao tác người dùng muốn làm trong Excel. Vì vậy, khi muốn thực hiện một chức năng nào đó, ta chỉ cần gọi câu lệnh đã được lập trình sẵn bằng VBA thì Excel tự động thực hiện các thao tác đó một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thao tác thủ công bằng tay trên Ecxel. Ngoài ra, VBA trong Excel còn cho phép người dùng tạo các nút lệnh, các trường nhập liệu cơ bản để người sử dụng dễ dàng và thuận tiện khi thực hiện các thao tác.
  • Phần lớn người đi làm vẫn sử dụng Excel để xử lý dữ liệu và phân tích báo cáo mặc dù ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đã xây dựng và phát triển những hệ thống phần mềm kế toán và quản trị rất tốt như Oracle, SAP, … hoặc các ngân hàng sử dụng Core Banking như T24, Flexcube, …. Chính vì vậy, VBA trong Excel là một trong những công cụ cực kỳ hữu hiệu nâng cao năng suất làm việc của người đi làm trong thời buổi công nghệ ngày nay. Cụ thể như Kế toán hàng tháng phải tổng hợp dữ liệu và đối chiếu số liệu chi tiết từ file xuất từ hệ thống với Sổ Cái bằng các thao tác xuất dữ liệu, copy dữ liệu và dán dữ liệu vào một file Excel tổng hợp cố định; sau đó, chỉnh định dạng dữ liệu, đặt các công thức tính toán cố định để lên Bảng tổng hợp cuối tháng. Nếu bạn dùng Excel thông thường với kỹ năng xử lý dữ liệu thuần thục thì ít nhất sẽ mất 30 phút. Tuy nhiên, với VBA, tất cả những thao tác cố định lặp đi lặp lại này sẽ được Excel tự động thực hiện trong vòng vài giây. Nếu đây là một chuỗi các thao tác hàng tháng bạn phải làm thì một năm bạn đã tiết kiệm được ít nhất 5 tiếng cho công việc tổng hợp dữ liệu này.
  • Chinh vì vậy, nếu ví ngôn ngữ lập trình như phương tiện giao thông thì Excel như chiếc xe đạp và VBA như chiếc xe máy. Chúng ta sẽ giảm hiểu được những thao tác thủ công thay bằng việc tự động hóa nhằm tăng năng suất làm việc. Từ đó, bạn có thể đi sâu vào việc phân tích và đưa ra các giải pháp có ích cho doanh nghiệp. Đây chính là lợi ích mà hầu hết người đi làm và nhà quản trị mong muốn từ những công cụ hỗ trợ trong công việc.

VBA trong Excel và Automation nói chung đang và sẽ là xu hướng của Kế toán và Tài chính.

Với xu hướng tăng trưởng thần tốc của công nghệ, phần lớn những công việc đơn giản thủ công, mang tính chất tổng hợp, lặp đi lặp lại sẽ dần bị thay thế bởi tự động hóa để tập trung thời gian và trí lực hơn vào khía cạnh phân tích – khía cạnh mang lại nhiều giá trị thặng dư cho doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi ngày càng cấp thiết hơn nguồn nhân lực có kỹ năng tự động hóa, hiểu nguyên tắc và thiết kế được các hệ thống tự động hóa cơ bản nhằm đáp ứng các yêu cầu báo cáo hiệu quả, thông tin chính xác và kịp thời. Vì thế, kỹ năng coding được dự báo sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết trong tương lai. Trong đó, đối với Kế toán và Tài chính thì VBA trong Excel là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu.

Mở VB Editor

Có nhiều cách để mở VBA (Visual Basic Editor) trong Excel:

– Sử dụng phím tắt (cách đơn giản nhất và nhanh nhất).

– Sử dụng tab Developer.

– Sử dụng tab Worksheet.

Dưới đây Taimienphi.vn sẽ đi sâu vào giới thiệu chi tiết từng cách một.

Sử dụng phím tắt để mở VBA trong Excel

Cách đơn giản nhất và nhanh nhất để mở Visual Basic Editor là sử dụng phím tắt Alt + F11. Sau khi nhấn tổ hợp phím, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Visual Basic Editor.

Phím tắt này hoạt động như thanh chuyển đổi, vì vậy chúng ta có thể sử dụng lại phím tắt để trở lại ứng dụng Excel mà không đóng VB Editor.

Phím tắt để mở VBA trên Mac là Opt + F11 hoặc Fn + Opt + F11.

Sử dụng tab Developer

Để mở Visual Basic Editor từ thanh Ribbon, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Click chọn tab Developer.

Bước 2: Trong group Code, tìm và click chọn Visual Basic.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1

Sử dụng Tab Worksheet

Phương pháp mở VB Editor này ít được sử dụng. Truy cập tab Worksheet bất kỳ, kích chuột phải, chọn View Code.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 2

Phương thức này ngoài mở VB Editor, còn chuyển hướng người dùng đến cửa sổ mã cho đối tượng bảng tính đó.

Điều này hữu ích khi chúng ta muốn viết mã chỉ hoạt động trong bảng tính cụ thể, thường là trường hợp với các sự kiện bảng tính.

Cấu Tạo Visual Basic Editor Trong Excel

Khi mở VB Editor trong lần đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy giao diện hơi rối mắt, bao gồm nhiều tùy chọn và các phần khác nhau.

Mặc dù Excel được cải thiện rất nhiều về giao diện thiết kế và các tính năng, tuy nhiên giao diện VB excel không hề thay đổi.

Dưới đây là hình ảnh mô tả các thành phần khác nhau trên VB Editor, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết các phần trong ứng dụng Visual Basic Editor.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 3

Menu Bar (thanh menu)

Đây là nơi chứa tất cả các tùy chọn mà chúng ta có thể sử dụng trong VB Editor. Tương tự như thanh Ribbon Excel, nơi chứa các tab và các tùy chọn cho từng tab.

Hầu hết các tùy chọn trong VB Editor đều có các phím tắt hiển thị bên cạnh. Nếu sử dụng quen phím tắt sẽ giúp chúng ta thao tác với VB Editor nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Toolbar

Theo mặc định, trong VB Editor bao gồm thanh Toolbar chứa một số tùy chọn hữu ích mà chúng ta hay sử dụng thường xuyên. Giống như thanh Quick Access Toolbar trong Excel, cho phép chúng ta truy cập nhanh một số tùy chọn hữu ích.

Ngoài ra nếu muốn, chúng ta có thể tinh chỉnh thanh toolbar bằng cách xóa hoặc thêm các tùy chọn bằng cách click chọn biểu tượng mũi tên nhỏ hướng xuống nằm ở cuối thanh toolbar.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 4

Trong hầu hết các trường hợp, thanh toolbar mặc định cung cấp các tùy chọn mà người dùng cần khi làm việc với VB Editor.

Nếu muốn di chuyển thanh toolbar lên trên thanh menu, click chọn biểu tượng 3 dấu chấm màu xám ở đầu thanh toolbar và kéo lên trên thanh menu.

Lưu ý: Có 4 thanh toolbar trong VB Editor là Standard, Debug, Edit và User. Để truy cập các thanh toolbar khác, chỉ cần truy cập tùy chọn View và di chuột qua tùy chọn Toolbars.

Project Explorer

Project Explorer là cửa sổ bên trái hiển thị tất cả các đối tượng hiện đang mở trong Excel.

Khi làm việc với Excel, tất cả workbook hoặc add-in đang mở đều là một project. Và mỗi project này có thể bao gồm bộ sưu tập các đối tượng.

Cho ví dụ, trong ảnh dưới đây, Project Explorer hiển thị 2 workbook đang mở (Book1 và Book2) và các đối tượng trong mỗi Workbook (bảng tính, ThisWorkbook và Module trong Book1).

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 5

Có một biểu tượng dấu + ở bên trái các đối tượng mà chúng ta có thể sử dụng để thu gọn danh sách các đối tượng hoặc mở rộng và xem danh sách đầy đủ các đối tượng.

Các đối tượng dưới đây có thể là một phần của Project Explorer:

1. Tất cả Workbook đang mở – trong mỗi workbook (còn được gọi là project), có thể bao gồm các đối tượng dưới đây:

– Đối tượng Worksheet cho mỗi bảng tính trong workbook.

– Đối tượng ThisWorkbook đại diện cho workbook.

– Đối tượng Chartsheet cho mỗi sheet biểu đồ (các biểu đồ này không phổ biến như bảng tính).

– Modules: Đây là nơi mã được tạo bằng cách tạo macro. Chúng ta cũng có thể viết hoặc sao chép – dán mã VBA tại đây.

2. Tất cả Add-in đang mở

Có thể coi Project Explorer là nơi phác thảo tất cả các đối tượng được mở trọng Excel tại thời điểm cụ thể.

Phím tắt để mở Project Explorer là Control + R. Để đóng Project Explorer, chỉ cần click chọn biểu tượng đóng ở góc trên cùng bên phải cửa sổ là xong.

Lưu ý: Đối với các đối tượng trong Project Explorer, có một cửa sổ mã trong đó chúng ta có thể viết mã (sao chép hoặc dán mã). Cửa sổ mã hiển thị khi chúng ta kích đúp chuột vào đối tượng đó.

Cửa sổ Properties

Cửa sổ Properties là nơi hiển thị các thuộc tính của đối tượng được chọn. Nếu cửa sổ Properties không có sẵn, chúng ta có thể mở bằng cách sử dụng phímF4 (hoặc truy cập tab View => click chọn Properties window).

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 6

Cửa sổ Properties là cửa sổ dạng pop-up, chúng ta có thể gắn vào VB Editor. Ngoài ra cửa sổ này cho phép chúng ta có thể thay đổi các thuộc tính của một đối tượng được chọn. Chẳng hạn để làm ẩn bảng tính, chúng ta có thể thay đổi thuộc tính Visible của đối tượng bảng tính được chọn.

tat tan tat ve vba trong excel phan 1 7

Cửa sổ mã

Cửa sổ mã cho từng đối tượng được liệt kê trong Project Explorer. Chúng ta có thể mở cửa sổ mã cho một đối tượng bằng cách kích đúp chuột vào đối tượng đó trong Project Explorer.

Cửa sổ mã là nơi chúng ta có thể viết mã hoặc sao chép và dán mã từ bên ngoài vào.

Khi tạo một macro, mã của macro đó sẽ truy cập cửa sổ mã của một module. Excel sẽ tự động chèn module để đặt mã trong đó khi tạo macro.

Cửa sổ Immediate

Cửa sổ Immediate được sử dụng chủ yếu khi gỡ mã lỗi. Chúng ta có thể sử dụng cửa sổ Immediate bằng cách sử dụng lệnh Print.Debug trong mã, sau đó chạy mã. Điều này giúp gỡ mã lỗi và xác định vị trí mã bị lỗi.

Mặc định cửa sổ Immediate không hiển thị trong VB Editor. Để mở cửa sổ, chúng ta sử dụng phím tắt Control + G (hoặc truy cập tab View và click chọn Immediate Windows).

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp VBA là gì? Những ý nghĩa của VBA sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa VBA là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích