Hub là gì? Những ý nghĩa của Hub

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Hub là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Hub là gì? Những ý nghĩa của Hub. HUB LÀ GÌ? HUB CÓ TÁC DỤNG GÌ? MỘT SỐ SO SÁNH GIỮA HUB VÀ SWITCH. Hub là gì? Vai trò và chức năng của Hub? Hub và Switch có gì giống và khác nhau?
HUB là gì? Vai trò và chức năng của HUB đối với thiết bị mạng - Nghialagi.org
HUB là gì? Vai trò và chức năng của HUB đối với thiết bị mạng – Nghialagi.org

Định nghĩa Hub là gì?

 • Nhắc đến mạng máy tính, Hub chắc chắn là một trong những thuật ngữ cơ bản không thể không nhắc đến. Hub là một thiết bị mạng cơ bản, có thể kết nối được nhiều máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác với nhau. Đây cũng chính là lý do tại sao Hub còn được xem như một Repeater nhiều cổng. (Repeater là thiết bị mạng có tác dụng khuếch đại diện tích và cường độ tiếp sóng mà không cần phản sử dụng đường truyền kết nối vào modem và không dùng dây. Repeater tiếp sóng từ một modem wifi để cho mạng wifi có tín hiệu xa hơn so với tin hiệu của thiết bị gốc ban đầu). Thông thường một Hub sẽ có từ 4 đến 24 cổng, tuy nhiên cũng có Hub có số cổng nhiều hơn.
 • Về việc sử dụng Hub thì phần lớn trường hợp Hub được sử dụng trong mạng 100BASE-T hoặc 10BASE. Trong trường hợp cấu hình của mạng ở dạng hình sao (Star topology), Hub sẽ đóng vai trò như một trung tâm mạng. Bằng việc sử dụng Hub, thông tin được đưa vào từ một cổng nhưng sẽ được truyền đến tất cả các cổng khác.
 • Có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub. Trong đó, Active Hub là loại Hub được nhiều người dùng và phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng Active Hub cần phải cấp nguồn lúc hoạt động, nó có nhiệm vụ sử dụng để khuếch tán tín hiệu đến cũng như cho phép tín hiệu ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết. Còn Smart Hub, ngoài một chức năng tương tự như Active Hub thì nó còn được tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò ra lỗi, đặc biệt hữu ích với trường hợp dò tìm cũng như phát hiện lỗi trong mạng.
 • Thực tế hai dạng Hub đều có thể phát hiện được các lỗi của mạng cơ bản nếu như xảy ra va chạm. Tuy nhiên việc phát được mọi tin khi truyền đến nhiều cổng lại tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, gây tắc nghẽn.

Vai trò và chức năng của Hub là gì?

 • Sau khi đã hiểu được Hub là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nó Hub đóng vai trò và chức năng gì trong mạng máy tính nhé.
 • Đối với Hub, mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò như một kết nối Hub cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung. Đối với khung dữ liệu của bạn, sau khi Hub nhận được một khung, ngay lập tức nó sẽ được khuếch đại và truyền đến các cổng của máy tính ở đích.
 • Đối với Hub, sẽ co một Frame được truyền đi và cũng có thể sẽ Broadcast đến tất cả các cổng. Khi thực hiện nhiệm vụ này, Hub sẽ không chú trọng đến việc khung chỉ được mệnh với một cổng bởi nó không có cách nào có thể phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được đích dự định. Kết quả là xuất hiện rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn đến thời gian cho phản hồi mạng kém.
 • Bên canh đó, một HuB 10/100Mbps sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó nên chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu có nhiều máy tính cùng phát sóng thì băng thông lúc này sẽ phải chia nhỏ lại cho tất cả các hệ thống và điều này sẽ làm hiệu suất giảm đi.
 • Trên đây chính là vai trò và chức năng cơ bản của Hub, nghe thì có vẻ khá “trừu tượng” đối với những người mới tìm hiểu và đặc biệt là “gà mờ” về công nghệ thông tin. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy chứ nhớ Hub là một thiết bị giúp cho tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn đến các thiết bị khác. Trong một Hub có nhiều cổng kết nối, số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng nhiều hơn, đây cũng là một trong những tiện ích cực tốt cho chúng ta khi sử dụng.

Phân biệt Hub và Switch

 • Nhắc đến mạng máy tính, bên cạnh thuật ngữ Hub là gì, Switch cũng là cái tên được nhiều người chú ý đến khi sở hữu chức năng có phần tương tự với Hub. Vậy Switch là gì, giữa Hub và Switch có gì giống và khác nhau? Cùng tìm hiểu nhé!
 • Trong mạng máy tính, Switch có thể được xem là một Bridge có nhiều cổng. Switch có thể liên kết được nhiều Segment lại với nhau, số lượng Segment cụ thể sẽ tùy thuộc vào số cổng (Port) trên Switch. Nó đảm nhiệm vai trò sao chép các gói tin mà nó nhận được từ các máy trong mạng, sau đó tổng hợp các gói tin này lên bảng Switch, bảng này đảm nhiệm chức năng cung cấp thông tin giúp các gói tin được gửi đến đúng địa chỉ trong hệ thống mạng. Bên cạnh đó, Switch còn có một khả năng khác là tạo mạng LAN ảo (VLAN) nhằm tối đa hiệu quả của việc sử dụng hệ thống mạng LAN thông qua việc tăng tính bảo mật, khai thác tối đa lợi ích khi sử dụng của các cổng ( Port) hay tăng tính linh động trong việc thêm hoặc bớt máy vào hệ thống mạng.

Có thể thấy, cả Hub và Switch đều có khả năng kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và đều nhận dữ liệu từ một cổng sau đó khuếch đại nó lên và truyền đến các cổng khác. Tuy nhiên, ngoài những điểm tương đồng này, Hub và Switch đều mang trong mình những nét riêng biệt của mình. Cụ thể:

Điểm so sánh Hub (Bộ chia mạng) Switch (Thiết bị dịch chuyển mạng)
Cách chuyển dữ liệu Khi dữ liệu đi vào 1 cổng của Hub thì ngay lập tức nó sẽ phát tán ra các cổng còn lại. Do nó không hiểu được thông tin đi vào cổng nào nên dễ gây ra hiện tượng xung đột mạng hay còn được gọi là Collision domain, sau đó sẽ tiếp tục gửi thông tin đó đến toàn bộ số cổng mà nó có. Khi dữ liệu đi vào Switch thì ngay lập tức nó sẽ kiểm tra dữ liệu vừa nhận được. Switch có khả năng xác định nguồn và đích dữ liệu nên nó sẽ gửi thông tin đến đích một cách chính xác nhất. Nhờ vậy, mà  tránh được sự xung đột tín hiệu, thông tin truyền đi.
Chế độ hoạt động Hub chạy ở chế độ half duplex, có nghĩa là chỉ truyền hoặc nhận trong 1 thời điểm hay chạy 1 chiều. Switch chạy ở chế độ full duplex, có nghĩa là nó vừa truyền vừa nhận cùng 1 lúc hay 2 chiều.

Với bảng so sánh này, các bạn cũng có thể phần nào hiểu được tại sao hiện nay, Switch lại được ưa chuộng sử dụng hơn Hub rồi phải không nào?

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Hub là gì? Những ý nghĩa của Hub sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Hub là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích