ISP là gì? Những ý nghĩa của ISP


Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa ISP là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là ISP là gì? Những ý nghĩa của ISP. ISP là gì? Cách phân loại ISP hiện nay. ISP (Internet Service Provider) biết những gì về bạn?
ISP là gì? ISP (Internet Service Provider) biết những gì về bạn? - Nghialagi.org
ISP là gì? ISP (Internet Service Provider) biết những gì về bạn? – Nghialagi.org

Định nghĩa ISP là gì?

 • isp là viết tắt của cụm từ internet service provider, với ý nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ nội mạng. Như đã nói ở trên, isp cung cấp quyền truy cập internetvà giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị, hay tổ chức cá nhân. Bởi vậy khi bạn muốn truy cập vào hệ thống này thì bạn phải thực hiện đăng ký với isp. Isp giống như một đường dẫn hay một sợi dây kết nối tất cả các máy tính với máy chủ trên mạng internet. Điều này đồng nghĩa với việc mặc dù bạn có trong tay một chiếc máy tính cao cấp với cấu hình mạnh mà không thực hiện đăng ký thuê bao với isp, thì chiếc máy tính của bạn hoàn toàn trở nên vô nghĩa và chẳng có ứng dụng gì cả.
 • Isp là một cửa ngõ internet của người dùng giúp họ truy cập và tìm kiếm các thông tin trực tuyến, gửi email, mua sắm online,… Bạn sẽ có cảm giác như mình đã nói chuyện trực tiếp với người thân hay đang dạo bước trong các gian hàng siêu thị,… Cảm giác rất chân thực nhưng được thực hiện bằng hình thức gián tiếp. Isp cung cấp dịch vụ internet cho rất nhiều thuê bao. Tùy thuộc vào nơi sinh sống mà bạn có thể lựa chọn isp tốt nhất để sử dụng dịch vụ này.

Cách phân loại isp

 • Trước kia isp được phân thành 3 loại đó là dial up, internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên trong thời gian gần đây, dịch vụ dial up dần trở nên lắng xuống do khả năng truy cập từ dịch vụ này rất chậm, thay vào đó xuất hiện nhiều các lựa chọn isp tốt hơn và hiệu quả hơn nên được nhiều người dùng quan tâm.

DSL và cáp

 • Dsl và cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông, có thể kể đến như Viettel, VNPT, FPT, CMC,… Nhưng trong xu hướng phát triển hiện nay, các nhà cung cấp thường hướng đến sự phát triển internet dựa trên cáp. Xu hướng này là tất yếu xảy ra bởi vì các công ty viễn thông thu được nhiều lợi nhuận hơn từ công việc kinh doanh điện thoại hoặc bán các hợp đồng cho dịch vụ di động.

Fiber internet

 • Sự tụt hậu và khả năng kém phát triển của dsl để đánh dấu cho việc ra đời công nghệ mới có tên là fiber internet, hay còn gọi là fiber optical, Broadbrand. Không thể phủ nhận được tốc độ kết nối của Fiber cao hơn gấp hàng trăm lần so với cap. Với những nhà mạng khác nhau thì tốc độ truy cập là không giống nhau. Bạn có thể kiểm tra tốc độ internet hiện tại bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc phần mềm hay các ứng dụng trên điện thoại rất dễ dàng.

Isp có thể xem và thao tác những gì?

Xem dữ liệu từ các trang web không được mã hoá

 • Các trang web không được mã hóa cung cấp cho ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) các mảnh dữ liệu chi tiết nhất về người dùng của họ. Các trang web này sử dụng giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) mà không cần tới tiêu chuẩn SSL (Secure Sockets Layer), để lại kết nối không được mã hóa. Các trang web được mã hóa sử dụng giao thức HTTPS hoạt động với SSL. Như vậy, ISP của bạn có thể thấy tất cả dữ liệu từ các trang web không được mã hóa và một số dữ liệu từ các trang web được mã hóa.
 • Dữ liệu từ các trang web không được mã hóa: Các ISP sẽ thấy URL (Universal Resource Locator) của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang web không được mã hóa. Nguyên cố vấn cho Tom Wheeler, chủ tịch FCC – ông Gigi Sohn cho biết: ISP có quyền truy cập vào mọi hoạt động mà bạn thực hiện trực tuyến.
 • Theo ông Sohn, ISP biết mỗi trang web bạn truy cập, thời gian mà bạn truy cập các trang đó, vị trí của bạn và thiết bị mà bạn đang sử dụng. Trong số 50 trang web tin tức, mua sắm và sức khỏe hàng đầu, hơn 42 trang là không được mã hóa. Trên 85% trong số 50 trang web này gồm có Target.com, WebMD, Huffington Post, IKEA và nhiều trang web khác.
 • Dữ liệu từ các trang web được mã hóa: Một nửa số trang web đang sử dụng HTTPS để giảm số lượng thông tin mà các ISP truy cập từ người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang được mã hóa, ISP không thể truy cập URL và nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng ghé thăm.
 • Tuy nhiên, ISP vẫn biết bạn đang truy cập trang web nào ngay cả khi họ không biết bạn đang làm những gì trên đó. Thông tin này vẫn có ích đối với họ. Biết được trang web mà bạn đang sử dụng giúp họ đoán ra các sở thích, ước tính độ tuổi, thói quen sử dụng Internet của bạn, thời gian bạn online, offline và nhiều thông tin khác nữa.
 • Luật sư Dallas Harris cho hay: Thực tế là bạn đang truy cập một trang web có thể tiết lộ rằng bạn đang ở nhà hay ở bên ngoài. Harris cho rằng: Mức độ thông tin mà ISP tìm ra vượt xa những gì mà người dùng nghĩ.

ISP có thể tự do xem và theo dõi dữ liệu của người dùng

 • Việc bãi bỏ các quy tắc về quyền riêng tư của ISP ở Hoa Kỳ đã mở cửa cho nhiều phương pháp thu thập dữ liệu đáng sợ của các nhà cung cấp mạng này. Cần cảnh giác rằng ISP có lịch sử lâu dài trong việc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Dưới đây là một số phương pháp mà các ISP sử dụng:
 • Lấy thông tin qua lưu lượng truy cập của bạn và chèn quảng cáo: Các ISP sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo. Các hãng như AT&T, Charter và CMA cho biết đã từng làm những điều như vậy trước đây. Theo hội luật sư công cộng (EFF), việc bãi bỏ các quy tắc về quyền riêng tư của FCC cho phép các cơ sở cung cấp dịch vụ Internet có cơ sở pháp lý để bán lưu lượng truy cập của bạn.
 • Bán dữ liệu của người dùng cho các nhà tiếp thị, quảng cáo: AdvertisingAge cho biết, Consumer Insight 365 – một dịch vụ do SAP cung cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu đại diện cho khoảng 300 sự kiện điện thoại di động mỗi ngày tới 20 đến 25 triệu thuê bao di động.
 • Các ISP được báo cáo là sử dụng “supercookies” để theo dõi người dùng của họ. EFF cho hay: Ban đầu, không có cách nào để khách hàng tắt tính năng này. Nó cũng không quan trọng nếu bạn đang duyệt web trong chế độ Private Browsing, sử dụng tracker-blocker (tính năng chặn theo dõi). Verizon bỏ qua những điều này và chèn một dịnh danh duy nhất vào tất cả các lưu lượng không được mã hóa của bạn.
 • Cũng theo EFF, trong năm 2011, một số ISP đã bị bắt khi sử dụng dịch vụ của Paxfire để tấn công các truy vấn tìm kiếm của người dùng tới Bing, Yahoo!, Google và các công cụ tìm kiếm khác. Các ISP sử dụng điều này để hướng lưu lượng truy cập đến các trang web cụ thể và có thể kiếm lời từ những vụ này.
 • Các ISP còn sử dụng Carrier IQ để theo dõi việc sử dụng ứng dụng và các trang web đã truy cập của người dùng. Trevor Eckhart thuộc EFF đã tiến hành nghiên cứu để tiết lộ cách Carrier IQ hoạt động.
 • Mặc dù Carrier IQ đã dẫn đến một vụ kiện tập thể trước đó nhưng việc bãi bỏ các quy tắc riêng tư của FCC sẽ khuyến khích (thậm chí còn hợp pháp hóa) các ISP sử dụng các phần mềm theo dõi như vậy.

Để truy cập được vào hệ thống internet bạn cần phải thực hiện đăng ký với các nhà mạng isp. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà mạng mà bạn có thể lựa chọn như Viettel, VNPT, CMC,.. Mỗi nhà mạng có những chính sách và ưu đãi riêng đến cho người dùng, bạn căn cứ vào tiêu chí này đến lựa chọn cho phù hợp

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp ISP là gì? Những ý nghĩa của ISP sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa ISP là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả


Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích