Filter là gì? Những ý nghĩa của Filter

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Filter là gì

 • Chào mừng bạn đến blog nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Filter là gì? Những ý nghĩa của Filter. Filter là gì? Cách sử dụng Filter trong nhiếp ảnh như thế nào? Filter là gì? Tại sao phải dùng filter trong nhiếp ảnh. Filter là gì và những công dụng đối với camera
Filter là gì? Tại sao phải dùng filter trong nhiếp ảnh - Nghialagi.org
Filter là gì? Tại sao phải dùng filter trong nhiếp ảnh – Nghialagi.org

Định nghĩa Filter là gì?

 • Filter là kính lọc, dùng để lọc ánh sáng trước khi đi vào cảm biến. Trong dải quang phổ, nếu phân tích ra thì ánh sáng tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau và có tác động không nhỏ đến việc chụp ảnh, nên phải dùng kính lọc để hạn chế những màu sắc không cần thiết.
 • Filter là một lớp thủy tinh thường được gắp phía trước ống kính máy ảnh, nhằm mục địch bảo vệ thấu kính phía trước hoặc tạo những hiệu ứng đặc biệt cho hình ảnh. Tuỳ thuộc mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn một filter thích hợp, hoặc kết hợp nhiều filter với nhau.

Dưới đây bài viết xin giới thiệu về một số filter phổ biến.

Filter GND (Graduated Neutral Density)

 • Filter GND là một biến thể khác của kính lọc ND là kính lọc theo vùng. Nếu như Filter ND giảm cường độ sáng từ mọi nơi vào ống kính thì Filter GND chỉ cản cường độ ánh sáng từ một phía nhất định, tuỳ theo loại filter. Tương tự như kỹ thuật HDR, kính lọc GND có thể giúp chúng ta thấy được chi tiết ở cùng cực sáng, nhưng cũng không làm những vùng còn lại bị quá tối, thường được dùng khi chúng ta chụp các bối cảnh có cả nền trời, đường chân trời và cảnh vật dưới mặt đất.

Filter UV (Kính lọc tia tử ngoại)

 • Loại kính lọc này có khả năng ngăn cản tia cực tím đi vào thấu kính. Tia cực tím (UV) là loại tia mà mắt thường không nhìn thấy, nhưng khi đi vào trong máy có thể gây hại cho cảm biến ảnh của bạn. Filter UV còn giúp loại bỏ những thành phần sáng đục như sương mù hay khói, làm giảm tương phản trong bức hình cũng như ảnh hưởng rất lớn đến màu sắc. Ngoài ra loại filter này còn có tác dụng để bảo vệ cho ống kính khỏi các tác hại bên ngoài như bụi bẩn, tia nước hoặc va đập mạnh.

Filter ND (Neutral Density)

 • Filter ND có tác dụng làm giảm cường độ ánh sáng đi vào ống kính. Cho khả năng chụp ảnh ở tốc độ thấp hơn, tạo ra một số hiệu ứng vô cùng đặc sắc. Có 2 loại filter ND chính đó là
  Giảm sáng cố định: mỗi filter ND chỉ có một chỉ số giảm sáng (stop) cố định không thể thay đổi được.
 • Giảm sáng thay đổi (Variable ND) : là loại ND tròn có khả năng thay đổi mức độ giảm sáng khi xoay 2 lớp filter. Giá trị giảm sáng lớn tùy thuộc vào từng loại filter khác nhau, thông thường là từ 5 đến 10 stops.

Kính lọc phân cực CPL (Polarizing Filter)

 • Không đơn thuần là giảm cường độ ánh sáng như filter ND, Polarizing Filter sẽ cản trở những tia sáng đi từ các hướng không mong muốn đến ống kính, loại bỏ hiện tượng bị loá khi chụp các mặt phản xạ.
 • Kết quả của hiện tượng này là chúng ta sẽ có thể chụp xuyên qua kính, chụp bầu trời cho màu xanh đẹp hơn, CPL thường có một phần cố định gắn chặt vào đầu ống kính, một phần có thể tự xoay để phân cực ánh sáng. Bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh khi xoay CPL quanh ống kính và chọn hiệu ứng tốt nhất cho bức hình.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại filter khác nhau phục vụ cho những mục đích khác nhau trong nhiều điều kiện chụp như:

 • Close-up Filter ( Close-Up Lens, Macro Filter )
 • Effect filter – Kính lọc hiệu ứng
 • Filter macro
 • Color Correction Filter
 • Black & White filter (for monochrome films filter)
 • Infrared filter

Sử dụng Filter như thế nào?

 • Bạn có thể sử dụng các filter độc lập nhưng cũng có thể ghép nhiều filter lại cùng lúc. Có một phụ kiện giúp bạn kết hợp các filter lại cùng nhau. Khi cần bạn có thể ghép 3 filter ND, GND và filter khác nếu cần.
 • Khi lần đầu mua filter, chắc hẳn bạn sẽ muốn mua một filter có chất lượng kém, điều này cực kỳ lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn. Các filter có chất lượng kém sẽ khiến cho chất lượng ảnh của bạn giảm đi đáng kể. Vì vậy hãy đầu tư một cách hợp lý.
 • Các filter bạn sử dụng sẽ tùy thuộc khi đó bạn cần giảm bao nhiêu bước sáng, hay cần làm tối vùng nào, sáng vùng nào. Để chắc chắn nhất bạn nên chuyển qua chụp ảnh dưới dạng RAW và thử chụp vài tấm khi không có filter và xem biểu đồ histogram để lựa chọn cho phù hợp. Rất nhiều người luôn sử dụng luôn filter của mình, điều này không hề sai nhưng nó khiến bạn tốn thời gian hơn nhiều.
 • Khi chụp thác nước, hãy luôn mang theo filter GND, bởi chỉ cần phơi sáng dài thêm hơn 1 giây thôi, bạn có thể thấy bức ảnh cho ra đã hoàn toàn khác biệt.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Filter là gì? Những ý nghĩa của Filter sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Filter là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích