QS là gì? Những ý nghĩa của QS

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa QS là gì

 • Chào mừng bạn đến Blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là QS là gì? Những ý nghĩa của QS. QS là gì? Công việc của QS trong ngành xây dựng. QS là gì – Qs trong xây dựng là gì. KỸ SƯ QS LÀ GÌ ?
QS là gì? Công việc của QS trong ngành xây dựng - Nghialagi.org
QS là gì? Công việc của QS trong ngành xây dựng – Nghialagi.org

Định nghĩa QS là gì?

 • Về thực chất thì QS hay còn gọi là Quantity Surveyor – kỹ sư dự toán, là một ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng. Bản chất công việc chính là tính toán, ước lượng khối lượng nguyên vật liệu, nguồn nhân lực cần thiết cho một chiến dịch dự án nào đó. Tuy nhiên, kỹ sư tự toán sẽ phải chịu trách nhiệm tìm kiếm nguyên liệu, sao cho chi phí nhỏ nhất vì bất cứ một nhà đầu tư nào cũng có những yêu cầu cũng như tiêu chuẩn cụ thể về hạn mức chi phí. Nhưng các nguyên vật liệu này vẫn phải đảm bảo được tiêu chuẩn về chất lượng mà dự án được đề ra.
 • Công cụ thường được kỹ sư QS sử dụng để thực hiện công việc chính là bảng khối lượng – BOQ – Bill of Quantities, được tạo ra bởi họ. Từ đó Chủ đầu tư và Nhà thầu sẽ dựa vào đó để ước lượng được chi phí có thể phát sinh trong quá trình thực hiện dự án và làm hồ sơ chào thầu sẽ có khả năng thành công hơn.

Kỹ sư QS có thể làm việc tại đâu?

Như các bạn đã biết thì bất cứ một ngành nghề nào cũng có tiềm năng, cơ hội cũng như triển vọng khác nhau. Và QS cũng vậy, là một trong những ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng, đặc biệt là các chủ đầu tư. Trên thực tế thì nhu cầu về nâng cao cơ sở hạ tầng, xu hướng sinh sống tại các tòa nhà cao chọc trời, di cư, xây nhà… cũng ngày càng tăng cao. Chưa hết, khi nền kinh tế mở cửa hội nhập thì cũng là lúc các nhà đầu tư nước ngoài nhảy vào đầu tư, khi đó ngành xây dựng chính là một trong yếu tố mang lại cơ hội việc làm cho các kỹ sư QS. Các bạn có thể truy cập vào Timviec365.vn để tham khảo được nhiều thông tin tuyển dụng liên quan để thấy rõ được điều đó. Dưới đây là nơi mà các kỹ sư QS có thể tham gia công tác và theo đuổi ước mơ.

Làm trong ban quản lý dự án

Vai trò của Kỹ sư QS là gì trong ban quản lý? Thực chất nó tương đối là đa dạng. Những công việc cụ thể mà bạn nên biết, cụ thể là:

 • Trực tiếp chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi hồ sơ dự toán đã được bộ phận Tư vấn thiết kế lập. Đồng thời, Kỹ sư dự toán còn theo dõi tính pháp lý của tư vấn thiết kế, mã đầu việc, khối lượng, đơn giá…
 • Chủ động trong việc cung cấp chủng loại thiết bị vật tư và đầu mục khối lượng dự toán,… cho bộ phận đấu thầu để đi chào thầu.
 • Thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để kiểm tra, xác nhận nghiệp vụ phát sinh trong giai đoạn thi công với các phòng ban khác như: phòng đấu thầu, ban quản lý dự án, phòng vật tư để (Bộ phận: phòng đấu thầu, ban quản lý dự án, phòng vật tư ).
 • Theo dõi, giám sát và kiểm tra khối lượng nhà thầu gửi lên để thanh quyết toán.

Làm cho nhà thầu thi công

Ngược lại với Kỹ sư QS trong ban quản lý thì khi làm trong nhà thầu thi công QS sẽ thực hiện các nhiệm vụ như sau:

 • Là người chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi các công việc thi công, các điều khoản hợp đồng và đơn giá của dự toán hợp đồng.
 • Tổng hợp thuyết minh bản vẽ thi công, thuyết minh an toàn và các bản vẽ biện pháp thi công.
 • Tổng hợp và lập biên bản nghiệm thu giai đoạn, biên bản nghiệm thu công việc và biên bản bàn giao. Để phục vụ cho các hạng mục công trình.
 • Lập hồ sơ khối lượng và chất lượng cho các hạng mục.
 • Phối hợp với tư vấn giám sát và Ban quản lý về hồ sơ khối lượng, chất lượng.
 • Kiểm tra và bám sát tiến độ triển khai theo hồ sơ khối lượng. chất lượng.
 • Chủ động phối hợp với bộ phận liên quan để thanh quyết toán công trình.

Như vậy, các bạn đã thấy rõ Kỹ sư dự toán/ QS làm những công việc gì trong từng vai trò rồi chứ? Tuy nhiên thì QS khi làm cho các chủ đầu tư sẽ có nhiều áp lực và khó khăn trong công việc hơn là làm trong ban quản lý. Đó cũng là một trong những lý do vì sao mà nhiều bạn thích được làm việc trong ban quản lý, nhưng dù bạn làm ở đâu thì cũng sẽ có những lợi ích mà bạn có thể thu về khác nhau. Điển hình như khi bạn làm cho chủ đầu tư thì chắc chắn kỹ năng, kinh nghiệm sẽ thu về được nhiều hơn so với làm trong ban quản lý. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn môi trường làm việc thì bạn nên tham khảo kỹ mình phù hợp với môi trường nào.

Các yếu tố mang lại sự thành công cho Kỹ sư lập dự toán/ QS là gì?

 • Với những vai trò quan trọng như trên về “QS là gì?” thì các bạn cũng có thể thấy rằng đây không phải là công việc dễ dàng gì và đương nhiên nhà tuyển dụng cũng khá khó tính. Họ đưa ra những yêu cầu cũng như đòi hỏi khá cao để chọn lọc ứng viên, không chỉ yêu cầu về trình độ chuyên môn mà kỹ năng làm việc cũng là yếu tố quyết định bạn có được tiếp cận với công việc này hay không.
 • Chưa kể đến cơ chế thị trường lao động cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khi bạn không có năng lực làm việc thì bạn sẽ bị đào thải và không thể phát triển được sự nghiệp của bản thân. Chính vì vậy, ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần phải rèn luyện các kỹ năng hỗ trợ công việc để thành công hơn với lĩnh vực mà mình đã chọn. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng đối với một kỹ sư dự toán/ QS các bạn nên tham khảo.

Kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm

 • Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng phải lên dự toán một mình, công trình hay dự án thì luôn có nhiều loại, có thể quy mô lớn – nhỏ hoặc vừa. Chính vì vậy mỗi quy mô sẽ có số lượng nhân sự khác nhau. Nên có thể dự án này bạn sẽ làm một mình và dự án khác bạn sẽ được làm việc đội nhóm. Cho nên để chắc chắn bạn có thể làm việc được hiệu quả và thành công thì bạn cần phải sở hữu cả hai kỹ năng này.

Kỹ năng tìm kiếm giá trị thay thế

 • Công việc mà QS đảm nhận là phải lựa chọn ra được các nguyên vật liệu có giá thành nhỏ nhất, nhưng vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn của chủ đầu tư, đối tác đưa ra. Dễ hiểu hơn thì các kỹ sư dự toán cũng cần phải tối ưu được mức chi phí. Nên trong quá trình dự toán cũng sẽ gặp không ít khó khăn, tuy nhiên các bạn cũng cần phải có tư duy sáng tạo để đưa ra được những đề xuất để lên được phương án tối ưu nhất cho các khoản chi phí dự án thuộc phạm vi ngân sách cho dự án. Hoặc đưa phương án mang lại lợi ích cho dự án đó.
 • Thông thường mỗi một dự án thì các QS cần chủ động đưa ra được ít nhất là 2,3 phương án. Do vậy, bạn cũng phải hiểu được bản chất của từng yếu tố trong dự án để đưa ra được giá trị thay thế phù hợp.

Biết đọc bản vẽ

 • Như bạn đã thấy thì nhiệm vụ chính của một kỹ sư dự toán là phải tiếp xúc với bản vẽ rất nhiều nên để hoàn thành tốt được công việc thì chắc chắn sẽ phải là người có kỹ năng đọc và hiểu được các bản vẽ đó. Như vậy khi lập dự toán bạn mới nắm bắt và hiểu rõ được bản vẽ công trình đó. Rồi mới có thể hình dung ra được công trình đó sẽ có những các giai đoạn thi công nào. Bên cạnh đó, bạn mới có thể lên được dự toán cho loại nguyên vật liệu xây dựng, trình tự cũng như dễ dàng hơn trong việc đưa ra những ý kiến đóng góp về biện pháp thi công công trình.
 • Tuy nhiên để là một người đọc được bản vẽ thì cũng không phải là chuyện bạn có thể đạt được chỉ trong ngày một ngày hai mà nó tích luỹ được thông qua những trải nghiệm thực tế thi công xây dựng. Nếu bạn mới chỉ là sinh viên thì đừng lười biếng mà hãy tham khảo các mẫu bản vẽ được đăng tải trên mạng để luyện tập cho bản thân nhé.

Khả năng ngoại ngữ

 • Với thời kỳ kinh tế mở cửa hội nhập như hiện nay thì các ông trùm đầu tư hay những doanh nghiệp nước ngoài đang nhảy vào thị trường nước ta rất nhiều, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Do vậy, các bạn cần phải trang bị cho bản thân một vốn kiến thức tiếng Anh chuyên ngành kinh tế – xây dựng để thuận tiện cho việc giao tiếp cũng như đọc hiểu được những tài liệu, hợp đồng hay những yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình bạn muốn chỉ dẫn kỹ thuật, thuyết minh bản vẽ, hợp đồng thuê tư vấn, phạm vi công việc… hay quá trình giao tiếp cũng như làm việc với các đối tác, chủ đầu tư hoặc đồng nghiệp nước ngoài.
 • Với mỗi tổ chức làm việc thì QS đều có vai trò khác nhau, nhưng về bản chất thì một kỹ sư dự toán nên sở hữu những kỹ năng kể trên, đó chính là chìa khóa giúp bạn thành công với ngành nghề này

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp QS là gì? Những ý nghĩa của QS sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa QS là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích