VNPAY là gì? Những ý nghĩa của VNPAY

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa VNPAY là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là VNPAY là gì? Những ý nghĩa của VNPAY. VNPAY là gì? Lợi ích thanh toán VNPAY
Hướng dẫn mua hàng thanh toán bằng VNPAYQR tiện lợi - Nghialagi.org
Hướng dẫn mua hàng thanh toán bằng VNPAYQR tiện lợi – Nghialagi.org

Định nghĩa VNPAY là gì?

 • Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) thành lập từ năm 2007, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực giải pháp thanh toán điện tử với ngành kinh doanh chủ đạo là tài chính ngân hàng. Với mục tiêu “Cho cuộc sống dễ dàng hơn”, VNPAY lần lượt cho ra đời những tiện ích như ứng dụng Mobile Banking, Cổng thanh toán VNPAY QR, VnShop, Website thanh toán hóa đơn và mua hàng trực tuyến Vban.vn,… đáp ứng nhu cầu thanh toán cho mọi đối tượng khách hàng.
 • Trong đó VNPAY-QR là một trong những tính năng đang được nhiều khách hàng lựa chọn nhất bởi sự tiện nghi. VNPAY–QR là một tiện ích cho phép khách hàng thanh toán bằng cách quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking. Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng nhập và sử dụng Mobile banking của các ngân hàng, sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thanh toán các hóa đơn dịch vụ một cách nhanh chóng và tiện lợi mà không cần đến tiền mặt, với các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, mua sắm, taxi…

Lợi ích khi thanh toán bằng VNPAY–QR

 • Thanh toán bằng hình thức quét mã QR đang cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi ngày có nhiều ngân hàng và doanh nghiệp tham gia. Tính năng này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
 • Với khách hàng, ngoài việc không cần mang theo tiền mặt thì khi sử dụng dịch vụ thanh toán VNPAY-QR mọi thông tin cá nhân của về tài khoản sẽ được bảo mật, không lo bị thất thoát thông tin khi đưa thẻ cho nhân viên bán hàng, việc thanh toán cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi.
 • Chị Hạnh một khách hàng thường xuyên đặt vé tàu, máy bay trực tuyến chia sẻ: “Việc thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ là điều tôi hay e ngại khi mua sắm online, vì trước đó có rất nhiều trường hợp website điện tử làm lộ thông tin khách hàng. Vì vậy nên trong vài năm trở lại đây tôi lựa chọn hình thức thanh toán qua cổng VNPAY-QR, không cần phải cung cấp thông tin thẻ ngân hàng lên các trang web. Khi có mã QR hiển thị trên màn hình, tôi chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng mobile banking trên smartphone và tiến hành quét mã QR là đã hoàn tất việc thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện”. Ngoài ra, khi dùng VNPAY QR mọi hoạt động thanh toán cũng trở nên tối ưu hơn, khách hàng tiết kiệm được thời gian, dễ dàng mua sắm ngay tại nhà, góp phần thay đổi thói quen mua sắm tiêu dùng bằng tiền mặt truyền thống.
 • Với người bán hàng, họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khi đầu từ cho các thiết bị phục vụ thu ngân, kiểm đếm hay các thiết bị khảo sát như khi lắp đặt máy POS (thiết bị đọc và cho phép thanh toán thẻ). Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh kinh doanh, khi sử dụng VNPAY-QR mỗi điểm kinh doanh sẽ được cấp một mã QR riêng nên việc kiểm tra, quản lý thu chi cửa hàng sẽ được kiểm soát dễ dàng và chủ động hơn. Các doanh nghiệp cũng được gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng với phương thức thanh toán mới này. Doanh nghiệp tận dụng ưu thế của mã QR để bán hàng từ nhiều hình thức khác nhau, như online website, mạng xã hội, tờ rơi, poster quảng cáo,… mọi kênh quảng cáo đều có thể trở thành kênh bán hàng hiệu quả từ đó gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Còn đối với ngân hàng, họ sẽ giảm được chi phí đầu tư cho các trụ ATM, POS giúp tăng khả năng mở rộng mạng lưới khách hàng sử dụng dịch vụ. Hiện tại, khách hàng có thể thực hiện thanh toán bằng mã QR trên ứng dụng Mobile Banking của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam là BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBANK, SCB, IVB, NCB, SHB, Maritime Bank, VID…

Cách thanh toán qua VNPAY–QR

Tối ưu mọi hoạt động cho người dùng khi sử dụng cổng VNPAY–QR để thanh toán, VNPAY cung cấp cho khách hàng những tiện ích hiệu quả và nhanh chóng nhất. Để thực hiện thanh toán các hóa đơn dịch vụ với VNPAY–QR bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tải và đăng nhập ứng dụng Mobile Banking
 • Bước 2: Chọn tính năng QR Pay tích hợp sẵn trong ứng dụng
 • Bước 3: Quét mã VNPAY để thanh toán
 • Bước 4: Nhập số tiền & xác minh giao dịch

Khi sử dụng tiện ích thanh toán VNPAY việc bạn cần làm chỉ là mở ứng dụng lên, chọn QR Pay rồi quét mã VNPAY QR trên hóa đơn hoặc tại quầy thanh toán. Hệ thống sẽ nhanh chóng cung cấp các thông tin tương ứng của giao dịch để bạn xác nhận và hoàn tất thủ tục thanh toán. Với những lợi ích và tính năng hoàn hảo mà VNPAY mang lại, vậy thì không có lý do nào mà bạn có thể từ chối VNPAY–QR. Gia nhập cộng đồng mua sắm và chi tiêu bằng VNPAY QR ngay hôm nay để thanh toán nhanh chóng và an toàn hơn.

Mobile Banking là gì?

Ứng dụng Mobile Banking (ngân hàng trên di động) do VNPAY nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động giúp khách hàng quản lý tài khoản, thực hiện các giao dịch tài chính và nhiều tiện ích gia tăng khác, phù hợp với hầu hết các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng, hỗ trợ cài đặt trên cả 3 hệ điều hành iOS, Android và Windows Phone.

Với Mobile Banking, khách hàng có thể thực hiện nhanh chóng các giao dịch với Ngân hàng như:

 1. Xem thông tin tài khoản: liệt kê tài khoản, tình trạng tài khoản, số dư, lịch sử giao dịch.
 2. Chuyển khoản
 3. Nạp tiền điện thoại, Mua mã thẻ
 4. Thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, điện thoại, học phí
 5. Mua hàng, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ, chuyển khoản nhanh bằng tính năng quét mã QR (QR Pay)
 6. Đặt vé máy bay
 7. Mua sắm trực tuyến VnShop
 8. Đặt vé xe
 9. Đặt vé tàu
 10. Đặt phòng khách sạn
 11. Mua vé xem phim

Các dịch vụ giá trị gia tăng khác như trao đổi thông tin, tra cứu ATM, chi nhánh, tỷ giá, lãi suất, quản lý danh mục đầu tư, giải trí…

Mã QR là gì?

Mã QR là mã ma trận do VNPAY tạo ra và cấp cho đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng. Có 2 loại mã QR là:

 1. QR Termial: dùng để định danh đơn vị chấp nhận thẻ và điểm chấp nhận thanh toán thuộc đơn vị đó
 2. QR sản phẩm: QR sản phẩm để định danh đơn vị chấp nhận thẻ, điểm chấp nhận thanh toán và sản phẩm của đơn vị chấp nhận thẻ cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà đơn vị chấp nhận thẻ có thể sử dụng QR Terminal hoặc QR sản phẩm hoặc cả 2 loại QR này.

Các ngân hàng sử dụng VNPay

Khách hàng muốn thanh toán thông qua VNPAY-QR cần phải có tài khoản tại các Ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán VNPAY-QR với VNPAY và sử dụng Mobile Banking của các Ngân hàng này. Danh sách các ngân hàng gồm có:

Số thứ tự Ngân hàng Tên ứng dụng
1 Vietcombank VCB-Mobile B@nking
2 Vietcombank VCBPAY
3 BIDV BIDV SmartBanking
4 VietinBank Vietinbank iPay Mobile
5 Agribank Agribank E-Mobile Banking
6 NBC NCB Smart
7 SCB SCB Mobile Banking
8 SHB SHB Mobile
9 ABBank ABBankmobile
10 Maritime Bank Maritime mBanking
11 VIB MyVIB
12 Indovina Bank IVB Mobile Banking
13 VPBank VPBank Online
14 Ngan hang Bản Việt Viet Capital Mobile Banking
15 TPBank TPBank QuickPay
16 Nam A Bank Nam A Bank Mobile Bankin
17 Eximbank Eximbank Mobile Banking
18 Bac A Bank BAC A BANK Mobile Banking
19 MB Bank MB Bank

 

Mức phí dịch vụ

DỊCH VỤ VNPAY-QR:

 • Thẻ/TKNH nội địa/Ví điện tử: 0,88% Giá trị GD
 • Thẻ quốc tế: 2,2% Giá trị GD

DỊCH VỤ CỔNG THANH TOÁN:

 • Thẻ/TKNH nội địa/ Ví điện tử: 1,1% Giá trị GD + 1.650VND
 • Thẻ quốc tế: 2,75% Giá trị GD + 2.500VND

*Cho mỗi giao dịch thành công (đã bao gồm VAT)

VNPay không thu phí tích hợp ban đầu cho website thương mại điện tử, tất cả được miễn phí hoàn toàn và không mất phí hàng tháng để duy trì dịch vụ cổng thanh toán.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp VNPAY là gì? Những ý nghĩa của VNPAY sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa VNPAY là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích