Capex là gì? Những ý nghĩa của Capex

Blog Nghialagi.org giải đáp ý nghĩa Capex là gì

 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Capex là gì? Những ý nghĩa của Capex. Capex là gì? Điều cần biết về chỉ số Capex. Chi Phí Vốn (CapEx) Là Gì? Cách Tính CapEx.
Capex là gì? Điều cần biết về chỉ số Capex - Nghialagi.org
Capex là gì? Điều cần biết về chỉ số Capex – Nghialagi.org

Định nghĩa Capex là gì?

 • Capex viết tắt của cụm Capital Expenditure ( Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là chi phí vốn hay chi phí tài sản cố định ). Được gọi là chi phí đầu tư. Đó là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mở rộng khả năng của công ty để tạo lợi nhuận hoặc sử dụng để nâng cấp và duy trì các tài sản vật chất như tài sản, tòa nhà công nghiệp hoặc thiết bị. CapEx thường được sử dụng để thực hiện các dự án hoặc đầu tư mới của công ty. Loại hình tài chính này cũng được công ty thực hiện để duy trì hoặc tăng phạm vi hoạt động của họ
 • Ví dụ: Việc mua một oto phục vụ cho hoạt động của công ty, chi phí trang bị ô tô đại diện cho Capex
 • Capex được coi là khoản chi tiêu cho đầu tư khi mua mới tài sản hoặc tiền sử dụng để kéo dài tuổi thọ hữu ích của một tài sản hiện có, chẳn hạn như sửa mái nhà.
 • Capex thường được liệt kê vào mục ” đầu tư vào nhà máy, tài sản và thiết bị” trong báo cáo dòng tiền.

 • Một trong những đặc điểm để xác định chi tiêu vốn là tuổi thọ; nếu nó mang lại lợi ích trong một thời gian dài hơn một năm tính thuế cho công ty thì nó có thể bao gồm trong Capex.
 • Capex có thể được tài trợ từ bên ngoài. Các công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay vốn ngân hàng để tăng vốn đầu tư. Các cổ đông nhận được khoản chi trả cổ tức chú ý đến số vốn CAPEX, tìm kiếm một công ty có thu nhập trong khi tiếp tục cải thiện triển vọng lợi nhuận trong tương lai.

Công thức tính chỉ số CAPEX ?

Đầu tiên bạn xác định số dư PP & E kỳ trước, sau đó lấy chênh lệch giữa 2 lần để thấy sự thay đổi trong số dư PP & E của công ty. Từ đó, thêm thay đổi PP & E vào chi phí khấu hao để tính chi tiêu CAPEX trong giai đoạn hiện tại.

Công thức: CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó:

 • CAPEX: chi phí đầu tư
 • Δ PP & E: thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Chỉ số CAPEX cho biết điều gì?

 • Chi phí vốn không nên nhầm lẫn với chi phí hoạt động (OpEx). Chi phí hoạt động là chi phí ngắn hạn cần thiết để đáp ứng chi phí hoạt động liên tục của việc điều hành một doanh nghiệp. Không giống như chi phí vốn, chi phí hoạt động có thể được khấu trừ hoàn toàn vào thuế của công ty trong cùng năm mà chi phí xảy ra.
 • Chỉ số CapEx có thể cho bạn biết một công ty đang đầu tư bao nhiêu vào tài sản cố định mới và hiện có để duy trì hoặc phát triển doanh nghiệp. Về mặt kế toán, chi phí được coi là chi phí vốn khi tài sản là tài sản vốn mới mua hoặc khoản đầu tư có tuổi thọ hơn một năm hoặc giúp cải thiện tuổi thọ hữu ích của tài sản vốn hiện có. Chi phí cho các mặt hàng như thiết bị có tuổi thọ dưới một năm, theo hướng dẫn của IRS, phải được chi trả trên báo cáo thu nhập.
 • Để chi phí là chi phí đầu tư thì chúng cần được vốn hóa. Điều này bắt buộc công ty phải phân bổ chi phí cố định trong vòng đời hữu ích tài sản. Có thể tìm thấy CAPEX trong trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Mỗi công ty sẽ thể hiện CAPEX theo cách khác nhau và nhà phân tích hay đầu tư có thể thấy nó được liệt kê như chi tiêu vốn, mua tài sản… có phụ thuộc vào ngành công nghiệp nó chiếm hay không.
  Nếu một chi phí là một chi phí vốn, nó cần phải được vốn hóa. Điều này đòi hỏi công ty phải phân bổ chi phí của chi phí ( chi phí cố định ) trong vòng đời hữu ích của tài sản. Tuy nhiên, nếu chi phí duy trì tài sản ở điều kiện hiện tại, thì chi phí thường được khấu trừ hoàn toàn trong năm chi phí phát sinh.
 • CapEx có thể được tìm thấy trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Các công ty khác nhau nêu bật CapEx theo một số cách, và một nhà phân tích hoặc nhà đầu tư có thể thấy nó được liệt kê như chi tiêu vốn, mua tài sản, nhà máy và thiết bị (PP & E), chi phí mua lại, v.v. có phụ thuộc vào ngành công nghiệp nó chiếm.

Chi phí hoạt động Opex là gì?

 • Chi phí hoạt động Opex bao gồm chi phí bán hàng, bán hàng, chi phí quản lý chung và nghiên cứu phát triển. Các chi phí này phát sinh thông qua hoạt động kinh doanh bình thường.
 • Mục đích của bất kỳ công ty nào là tối đa hoá sản lượng so với OPEX. Bằng cách này, OPEX thể hiện một thước đo chính về hiệu quả của một công ty theo thời gian.
 • OPEX bao gồm tiền lương, lệ phí giấy phép, sửa chữa nhỏ, chi phí văn phòng, chi phí đi lại và phân phối, hoa hồng cho thuê, nguyên vật liệu, bảo hiểm và thuế bất động sản.
 • Nếu thiết bị được thuê không phải là mua, nó có thể rơi vào OPEX. Đây là một trong những lý do tại sao OPEX có thể thích hợp với CAPEX trong báo cáo thu nhập, vì nó dễ dàng hơn nhiều để khấu trừ OPEX so với CAPEX.
 • Tuy nhiên, ngược lại có thể đúng nếu một công ty giao dịch công khai đang hy vọng tăng giá trị sổ sách. Trong những trường hợp này, các khoản khấu trừ có thể được giảm thiểu để giá trị tài sản được báo cáo có thể được tối đa hóa trong bảng cân đối kế toán.

Phân biệt chi phí vốn CAPEX và chi phí hoạt động OPEX

 • Bạn không thể nhầm lẫn giữa hai khoản phí CapEx và OpEx với nhau. Bởi về bản chất, đây là hai loại phí riêng biệt và không thể thay thế cho nhau. Nói đơn giản thì chi phí CapEx là khoản mua hàng được sử dụng trong tương lai. Tuổi thọ của các giao dịch này vượt quá kỳ kế toán tại thời điểm chúng được mua. Thông thường, các công ty sẽ để khoản phí CapEx tách biệt với ngân sách hoạt động. Bởi chi phí vốn có thể được phục hồi theo thời gian thông qua khấu hao.
 • Trong khi đó, chi phí hoạt động OpEx lại đại diện cho các chi phí hàng ngày cần thiết để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. OpEx được xếp vào mục chi phí ngắn hạn và được sử dụng hết ngay trong kỳ kế toán mà chúng được mua. Đây là sự khác nhau cơ bản nhất để phân biệt giữa 2 khoản chi phí này.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Capex là gì? Những ý nghĩa của Capex sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Capex là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Wikipedia

Co-founder tại Blog Nghilagi.org Giải đáp thắc mắc bạn đọc. Tra thuật ngữ nhanh và chính xác nhất. Nghĩa Là Gì - Giải thích mọi câu hỏi kỳ quặc nhất Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích